Kỉ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu cáp quang

Kỉ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu cáp quang

(GD&TĐ) - Nếu như bạn nghĩ rằng tốc độ kết nối internet băng rộng của bạn đã đủ nhanh thì hãy nghĩ lại. Hai nhóm nghiên cứu đã xác lập kỉ lục mới với tốc độ kinh ngạc lên đến hơn 100 terabit mỗi giây chỉ với một sợi cáp đơn.

Đầu tiên là kỉ lục 101.7 terabit mỗi giây trên tuyến cáp dài 165 km do Viện nghiên cứu NEC ở Princeton, New Jersey (Hoa Kỳ) xác lập.

Nhà nghiên cứu Ting Wang ở viện này cho hay: "Đây thực sự là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử đường truyền cáp quang".

Kỉ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu cáp quang ảnh 1

Để xác lập kỉ lục, các nhà nghiên cứu đã gộp xung ánh sáng chứa thông tin của 370 tia laser riêng biệt vào một xung để phía đầu nhận có thể tiếp nhận. Cách làm này hạn chế tối đa sự can nhiễu và chỉ cần một lõi cáp quang riêng lẻ.

Kỉ lục mà họ xác lập hiện vẫn nằm ngoài nhu cầu sử dụng thương mại hiện nay. Tổng dung lượng đường truyền giữa New York và Washington - một trong những tuyến cáp quang có băng thông lớn nhất trên thế giới - cũng chỉ đạt vài terabit mỗi giây. Nhưng lưu lượng đường truyền thường tăng 50% mỗi năm trong vài năm qua cũng là điều cần phải quan tâm. Các dịch vụ truyền video và đa phương tiện luôn "khát" băng thông vì thế các nhà mạng luôn luôn tìm cách để mở rộng lưu lượng.

Kỉ lục mới về tốc độ truyền dữ liệu cáp quang ảnh 2

Kỉ lục thứ hai thuộc về Viện nghiên cứu quốc gia về công nghệ viễn thông và thông tin Nhật Bản. Các nhà khoa học ở đây thông báo tốc độ tối đa ghi nhận được là 109 terabit mỗi giây.

Tuy nhiên, cách làm của người Nhật hơi khác một chút. Thay vì sử dụng cáp quang một lõi, họ chế tạo ra một loại cáp quang có 7 lõi. Mỗi lõi truyền đi khoảng 15.6 terabit mỗi giây.

Trên thực tế, việc tạo ra loại cáp quang nhiều lõi là điều rất phức tạp vì thế mà nhiều người dự đoán, các đại gia Google, Facebook và Amazon rất có thể sẽ ưu tiên cho giải pháp mà Viện nghiên cứu NEC đưa ra.

Linh Ngọc
(Theo Newscientist)