Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc mỗi ngày bằng loạt câu hỏi mở

Những câu hỏi mở có thể giúp cha mẹ khuyến khích con bày tỏ cảm xúc cá nhân.
Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc mỗi ngày bằng loạt câu hỏi mở

Theo một nghiên cứu gần đây, cha mẹ chỉ có trung bình 12,5 phút mỗi ngày để nói chuyện với con cái. Trong số đó, có khoảng 8,5 phút dành cho những lời buộc tội hoặc cấm đoán và chỉ còn 4 phút để trò chuyện thân thiện.

4 câu hỏi mở đơn giản dưới đây có thể giúp cha mẹ khuyến khích con bày tỏ cảm xúc cá nhân.

Hôm nay con thế nào?

Câu hỏi mở khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc mỗi ngày

Nếu lúc đầu, con không muốn trả lời hoặc chỉ nói chung chung rằng tất cả mọi thứ đều ổn, cha mẹ không cần nhấn mạnh rằng con phải trả lời đầy đủ hơn.

Thay vào đó, cha mẹ có thể nói với con về ngày hôm nay của mình, những điều cha mẹ đã học được và những điều cha mẹ cảm thấy thích thú. Điều này sẽ khuyến khích con nói chuyện và chia sẻ tâm tư với cha mẹ.

Bạn ấy đối xử với con thế nào?

Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc mỗi ngày bằng loạt câu hỏi mở ảnh 2

Cha mẹ có thể hỏi con về một người bạn cụ thể hoặc đặt ra một câu hỏi chung chung như“Các bạn đối xử với con thế nào?”. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy tin tưởng và cởi mở hơn với cha mẹ nếu chúng đang gặp phải một tình huống khó khăn?

Có điều gì không ổn xảy ra phải không con?

Câu hỏi mở khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc mỗi ngày

Nếu có điều gì đó không ổn, cha mẹ có thể nhẹ nhàng hỏi con. Nếu trẻ không muốn nhớ lại, đừng gặng hỏi mà hãy cố gắng làm chúng vui lên.

Cha mẹ có thể rủ con cùng đi xem phim hoặc chơi một trò chơi thú vị ở nhà. Những hoạt động như vậy sẽ khiến trẻ quên đi những điều không vui và giúp chúng thư giãn. Rất có thể, sau khoảng thời gian ấy trẻ sẽ mở lòng với cha mẹ.

Con có cần giúp đỡ gì không?

Câu hỏi mở khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc mỗi ngày

Hầu hết chúng ta đều gặp khó khăn khi muốn nhờ ai đó giúp đỡ. Câu hỏi này sẽ giúp trẻ cảm thấy mình không đơn độc và luôn có người đồng hành.

Việc cha mẹ đặt câu hỏi “Con có cần giúp đỡ gì không?” cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy sự gần gũi và quan tâm của cha mẹ giành cho mình. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là cha mẹ giúp con làm mọi thứ. Chỉ nên giúp đỡ con khi chúng thực sự cần.

Cuối cùng, đừng quên ôm con và nắm lấy tay chúng khi đặt những câu hỏi này.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa: Bệnh viện Nhi trung ương.

Bac sĩ lưu ý phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

GD&TĐ - Các chuyên gia cho rằng, trẻ đi học tập trung trở lại, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình. Đây cũng là nỗi lo lắng chung của nhiều phụ huynh. Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.
Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.