Khuyến khích phụ huynh học sinh đăng ký sổ liên lạc điện tử

Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Trong đó, khuyến khích phụ huynh học sinh đăng ký sổ liên lạc điện tử nhằm cung cấp cho phụ huynh những thông tin cần thiết về kết quả học tập, rèn luyện hạnh kiểm thường nhật, các thông báo từ phía nhà trường nhanh chóng và kịp thời; góp phần tăng cường mối liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường thông báo công khai cho giáo viên, phụ huynh, học sinh biết tiện ích của sổ liên lạc điện tử cũng như mức phí để phụ huynh học sinh đăng ký sử dụng trên tinh thần tự nguyện. Phân công giáo viên phụ trách cập nhật thông tin học sinh đảm bảo tính chính xác, kịp thời và hiệu quả.

Bên cạnh việc gửi tin nhắn liên lạc thường xuyên với phụ huynh học sinh, cuối học kỳ I và cuối năm học, từ phần mềm Sổ gọi tên và ghi điểm điện tử, nhà trường kết xuất, in ấn, lập sổ liên lạc bằng giấy gửi phụ huynh học sinh.

Hiệu trưởng chọn lựa, sử dụng phần mềm Sổ gọi tên và ghi điểm điện tử phù hợp; các công thức, chương trình tính điểm, đánh giá, xếp loại học sinh phải đúng với Thông tư quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT; đảm bảo đầy đủ thông tin như bản in Sổ gọi tên và ghi điểm theo quy định của Bộ GDĐT.

Phần mềm phải bảo mật được thông tin cá nhân, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh; không công khai trên mạng; chỉ có những người có trách nhiệm và thẩm quyền mới được đăng nhập phần mềm quản lý điểm.

Tổ chức việc cập nhật thông tin, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh hàng tháng vào phần mềm Sổ gọi tên và ghi điểm điện tử kịp thời, đầy đủ, chính xác, đúng quy định ở từng lớp, từng học sinh; những học sinh đã bỏ học, chuyển đi trường khác cũng phải giữ lại đầy đủ thông tin, kết quả học tập, rèn luyện đã có; ở trang sơ yếu lý lịch học sinh, ghi chú rõ ngày tháng năm học sinh chuyển đi trường khác hoặc học sinh bỏ học.

Có biện pháp bảo mật thông tin cá nhân của học sinh; không để cá nhân không có thẩm quyền, trách nhiệm truy cập phần mềm sửa đổi thông tin, kết quả học tập, rèn luyện của học sinh.

Trẻ mần non Trường Mầm non Tân Mai (quận Long Biên, Hà Nội). Ảnh Ngô Chuyên.

Xây dựng bộ chuẩn mầm non 5 tuổi mới không nên cứng nhắc

GD&TĐ - Bộ chuẩn mầm non 5 tuổi là thước đo để giáo viên, nhà trường có thể căn cứ vào đó lên kế hoạch, chương trình giảng dạy cho trẻ mần non ở địa phương mình. Tuy nhiên, theo đề xuất của nhiều giáo viên chuẩn mầm non 5 tuổi mới nên chia ra các mức độ khác nhau để đánh giá.
Trung Quốc cần cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Trung Quốc: Xáo trộn trong hệ thống giáo dục dạy nghề

GD&TĐ - Trung Quốc đang cần hàng triệu công nhân lành nghề để duy trì hoạt động của nền kinh tế như thợ sửa ô tô, chữa điện lạnh, kỹ thuật viên máy tính… Tuy nhiên, hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước này đã rơi vào tình trạng hỗn loạn, khiến nền kinh tế của họ không đủ khả năng để thay thế hàng triệu người có tay nghề cao sắp nghỉ hưu trong bối cảnh dân số già và lực lượng lao động bị thu hẹp.
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Thải Giàng Phố (Bắc Hà, Lào Cai).

'Điểm tựa' từ tủ sách dùng chung

GD&TĐ - Để tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng, tăng tỷ lệ sách giáo khoa được sử dụng lại, nhiều trường học, đặc biệt trường vùng khó, nông thôn… đã đẩy mạnh xây dựng, củng cố tủ sách dùng chung.
Tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Hà Nội. Ảnh: Thế Đại

Sẵn sàng tiếp sức thí sinh vùng khó thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn tất. Việc chăm lo cho thí sinh vùng khó, vùng hải đảo được nhà trường, ngành Giáo dục và xã hội quan tâm đặc biệt.
Các thầy cô thảo luận việc chọn sách ở Trường phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Xà Hồ, huyện Trạm Tấu

Tạo sức chuyển biến từ Chương trình giáo dục phổ thông 2018

GD&TĐ - Từ kinh nghiệm tổ chức lựa chọn sách giáo khoa những năm qua, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng tiêu chí lựa chọn. Sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho năm học 2022 – 2023 tiếp tục được Yên Bái lựa chọn phù hợp, tạo sức chuyển biến về chất lượng dạy học từ Chương trình GDPT 2018.
Giáo viên Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên hỗ trợ học sinh ôn luyện buổi tối tại ký túc.

Điện Biên: Sẻ chia áp lực thi cử

GD&TĐ - Mùa mưa năm nay đến sớm và diễn biến phức tạp hơn tại miền núi. Để chủ động “nhập cuộc” Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tỉnh Điện Biên đã xây dựng nhiều kịch bản ứng phó các tình huống cụ thể. Mục tiêu là huy động, tập trung mọi nguồn lực để hỗ trợ thí sinh và tổ chức tốt kỳ thi.
Học sinh tìm hiểu thông tin ngành học của Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) công bố điểm chuẩn thêm 2 phương thức xét tuyển học sinh giỏi

GD&TĐ - Tối ngày 1/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM) đã công bố điểm chuẩn xét tuyển bằng các phương thức Ưu tiên xét tuyển thí sinh giỏi nhất trường THPT năm 2022 và các phương thức Ưu tiên xét tuyển học sinh là thành viên của đội tuyển tỉnh, thành phố tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
Thí sinh Đà Nẵng dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Đà Nẵng có 28 điểm thi chính thức

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Đà Nẵng có 12.716 hồ sơ đăng ký dự thi. Trong số này, có 112 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp; 12.058 thí sinh dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH và 546 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển CĐ, ĐH.