GS tâm thần - thần kinh học Davangere Devanand và cộng sự đã thí nghiệm trên 1.100 người hơn 65 tuổi, cho họ ngửi và xác định hơn 40 mùi rồi đánh giá theo thang điểm từ 1 đến 40, trong đó điểm số dưới 18 bị xem là mất khứu giác (anosmia).
Nhóm nghiên cứu phát hiện những người có điểm số thấp (từ 0 đến 20) có nguy cơ tử vong trong vòng 4 năm cao gấp gần 4 lần so với những người có điểm số cao (từ 21 đến 40). Khoảng 45% người có điểm số thấp chết trong vòng 4 năm so với tỉ lệ tử vong ở nhóm có điểm số cao là 18%.
Tuy các nhà khoa học ghi nhận mối liên quan giữa rối loạn khứu giác với bệnh Alzheimer và Parkinson nhưng họ cho rằng không đủ chứng cứ để giải thích mối liên quan đó có thể dẫn tới nguy cơ chết sớm.
Điều thực tế hơn là mất khứu giác khiến bệnh nhân dễ gặp rủi ro như không phát hiện mùi và cứ dùng thức ăn đã hư hỏng, cứ hít phải ga rò rỉ và khí ô nhiễm...
Mất khứu giác cũng là chứng cứ cho thấy tế bào cơ thể không tái tạo tốt như ở người bình thường. Các nhà khoa học khuyến khích tiếp tục nghiên cứu về chủ đề này.
Theo nld.com.vn