Không phải roi vọt, đây mới chính là điều khiến con cái sợ hãi nhất ở cha mẹ

Cha mẹ thiên vị – dành tình thương không đồng đều cho con cái

Thiên vị là một trong những điều khiến con cái cảm thấy sợ hãi nhất ở cha mẹ. Cùng là con của cha mẹ, nhưng anh/chị/em mình được nhiều tiền tiêu vặt hơn, mua nhiều quần áo mới,... còn mình thì không. 

Đây là một trở ngại tâm lý nghiêm trọng, khiến trẻ mặc cảm, tự ti, thậm chí sinh lòng oán hận với chính người thân của mình.

Không phải roi vọt, đây mới chính là điều khiến con cái sợ hãi nhất ở cha mẹ ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo các , cha mẹ thiên vị sẽ tác động chuyên gia tâm lý không tốt đến việc hình thành tâm lý của trẻ, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt nhân sinh quan, thậm chí đến ngay cả khi trẻ đã lớn lên và có gia đình. 

Cha mẹ nên nhớ, trẻ bị lạnh nhạt sẽ sinh uất ức. Trẻ được thiên vị sẽ kiêu ngạo, coi thường. Dù về phương diện nào, cũng là không tốt.

Cha mẹ hãy biết lắng nghe để ý đến cảm xúc của con cái

Trong nuôi dạy con cái, đôi khi cha mẹ không thực sự thiên vị một đứa con nào, chỉ đơn giản là họ cảm thấy gần gũi với chúng hơn những đứa còn lại. Hoặc đứa con đó có nhiều vấn đề, cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn. 

Con trẻ vẫn chưa hoàn thiện nhân cách, không thể nghĩ sâu xa nên thường lầm tưởng mình là "con ghẻ" trong nhà. Cha mẹ đừng trách con ích kỷ, hãy trách mình quá vô tâm không để ý đến cảm nhận của con.

Cha mẹ nên nhớ, mỗi đứa trẻ đều có tính cách, sở thích, nhu cầu và cách thể hiện mong muốn riêng của mình. Chúng luôn cần nhận được tình yêu thương đúng mực từ các bậc làm cha làm mẹ. 

Thế nên, cha mẹ hãy biết hỏi han và quan tâm con nhiều hơn. Đồng thời giải thích cho con hiểu về những vấn đề mà anh/chị/em chúng đang gặp phải.

Theo Khỏe & Đẹp

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: