Không nên chọn nghề theo “mốt”

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, hơn bao giờ hết thời điểm này các em cần tập trung vào học tập để tự tin bước vào kỳ thi. Đặc biệt, khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, các em không nên chọn nghề theo “mốt” mà cần nghiên cứu thêm về thị trường lao động để có sự lựa chọn đúng đắn.
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên báo Giáo dục & Thời đại đã có cuộc trao đổi với cô giáo Lê Thị Châu Dương - Trường THPT Trại Cau (Thái Nguyên). Cô Dương là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và là một trong những điển hình tiên của ngành Giáo dục Quý 4/2017.

* Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, theo cô thời điểm này các em nên có kế hoạch học tập như thế nào?

- Cô Lê Thị Châu Dương: Vào thời điểm này, các em học sinh lớp 12 đang gấp rút ôn tập, chuẩn bị bước vào Kỳ thi THPT quốc gia. Các em đang phải chịu nhiều căng thẳng, áp lực nên cần có phương pháp học tập cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Các em vẫn phải tham gia học đầy đủ các bài học kiến thức trong chương trình phổ thông. Vì trong đề thi THPT quốc gia là kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa.

Ngoài ra, các em phải tự lập cho mình “Thời khoá biểu” riêng ngoài giờ học chính khoá trên lớp. Trong đó, có phân chia rõ lượng thời gian học lý thuyết, lượng thời gian thực hành và thời gian luyện đề thi.

Đối với các môn không phải thi THPT quốc gia, các em chú ý tập trung nghe giảng trên lớp, ghi nhớ ý chính để về nhà không học lại bãi cũ mà dành thời gian cho các môn thi.

Đối với tất cả các môn học, các em nên nhớ: Kiến thức là mênh mông vô tận, quan trọng là phải có phương pháp, kĩ năng thu nhận kiến thức đó. Do vậy cần chú trọng khâu nắm bắt phương pháp, kĩ năng cho từng môn, từng dạng bài.

Các em không nên học ôn và đăng kí tất cả các môn thi (9 môn) với tư tưởng “đánh nhầm còn hơn bỏ sót” bởi vì: Nếu học cả 9 môn, các em sẽ không có đủ thời gian và sức lực để học kĩ bất cứ môn học nào trong đó.

Như vậy kết quả thi sẽ không cao. Các cụ ta có câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”, học ít môn mà có thời gian đầu tư sẽ “chín” về kiến thức. Có sự chuẩn bị kĩ về kiến thức là đã thành công một nửa rồi.

Luyện đề là khâu vô cùng quan trọng. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, các trang mạng chia sẻ vô số đề thi thử THPT quốc gia mới nhất của các trường THPT trên cả nước.

Các em nên thường xuyên cập nhật, tự giải đề, đối chiếu đáp án, tìm nguyên nhân các ý chưa đúng, có thể ghi kết quả để tự theo dõi về sự tiến bộ của mình.

Cuối cùng, dù việc học vô cùng quan trọng, nhưng các em phải nhớ dành thời gian nhất định cho việc nghỉ ngơi để đảm bảo sức khoẻ.

* Cô có lời khuyên nào cho các em trong việc chọn nghề, chọn trường

- Cô Lê Thị Châu Dương: Theo tôi, chọn trường, chọn nghề phải căn cứ vào một số yếu tố sau:

Thứ nhất, căn cứ vào năng lực, trình độ bản thân vì nếu chọn trường không phù hợp với năng lực sẽ học không tốt, mà học không tốt khi ra trường sẽ không hành nghề được. Nếu có hành nghề thì dễ sinh tâm lí chán nản, tự ti và không bao giờ đạt đến độ chín trong tay nghề.

Thứ hai, căn cứ vào điều kiện sức khoẻ bản thân và kinh tế gia đình vì có sức khoẻ mới có thể học tập và làm việc; gia đình có đủ điều kiện kinh tế mới nuôi ăn học được.

Thứ ba, căn cứ vào nhu cầu nhân lực lao động của xã hội, của vùng, miền vì: Thực trạng hiện nay nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm việc trái ngành nghề học. Nhiều cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp nhưng xã hội lai đang rất “khát” những người thợ lành nghề.

Thứ tư, không chọn trường, chọn nghề theo “mốt”, tức là theo đám đông hoặc do bạn bè rủ rê vì: Con người ta chỉ thực sự thành công với những gì mình tâm huyết, say mê.

Trường hay nghề mình chọn đó có thể là niềm yêu thích của bạn, mà bạn lại không phải là ta. Do vậy, sẽ chẳng bao giờ ta có được thành công nếu ta lựa chọn nghề cho tương lai bằng xu hướng của người khác.

Thứ năm, nên tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, cha mẹ, người thân, những người làm công tác tư vấn tuyển sinh để có lựa chọn phù hợp nhất.

* Thực tế, nhiều thí sinh đang chạy theo những ngành "hot" mà không nghiên cứu đến nhu cầu của thị trường lao động. Vậy cô có lời khuyên nào dành cho các em?

- Cô Lê Thị Châu Dương: Thế giới vận động biến đổi không ngừng, thành quả của ngày hôm nay có giá trị nhưng ngày mai đã thay đổi. Do vậy không thể nhìn vào thực tại để hành động mà phải nhìn vào tương lai.

Một số ngành học hiện nay đang “hot” nhưng biết đâu sau 5 năm các em ra trường, ngành đó lại không còn ở vị trí độc tôn? Do vậy, cần nghiên cứu nhu cầu thị trường trong trong lai để chọn trường cho phù hợp là việc nên làm.

Trao Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn.

Nỗ lực bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của nhà giáo

GD&TĐ - Năm học 2021-2022, Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã có nhiều giải pháp linh hoạt, thích ứng, phù hợp và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng nhà giáo và đóng góp sâu sắc cho thành quả chất lượng giáo dục, đào tạo toàn ngành.
Học sinh trường PTDTBT Tiểu học Lê Văn Tám.

Sẵn sàng cho năm học mới ở vùng đất Tây Nguyên

GD&TĐ - Năm học mới cận kề, các trường học tại Gia Lai, Kon Tum đã và đang chuẩn bị điều kiện đón học sinh ra lớp. Giáo viên cũng tăng cường bồi dưỡng tiếng Việt cho học sinh lớp 1, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số.
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cùng đồng phạm hầu tòa trong vụ bán rẻ 'đất vàng' gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương thừa nhận sai phạm trong phiên xét xử cùng đồng phạm gây thiệt hại 5.700 tỷ đồng

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam và 27 đồng phạm trong vụ án kinh tế, tham nhũng xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng Công ty 3/2). Đây là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước do Tỉnh uỷ Bình Dương là chủ sở hữu.
Phối cảnh Dự án quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng cao cấp và dịch vụ giải trí tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.

Quảng Ninh thu hồi gần 2,4 triệu m2 đất đã giao cho HDMON

GD&TĐ - UBND tỉnh Quảng Ninh mới đây đã ra Quyết định thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 176/QĐ-UBND ngày 15/01/2019 của UBND tỉnh về việc cho Công ty TNHH HDMON Vân Đồn thuê gần 2,4 triệu m2 đất và đất mặt nước đợt 1 theo hình thức thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê đất để thực hiện Dự án Quần thể sân golf, khách sạn 5 sao, khu nghĩ dưỡng cao cấp tại khu vực Ao Tiên, huyện Vân Đồn.