Ngày nay, căn bệnh ung thư đang trở thành mới lo ngại của toàn thể xã hội bởi vì tỷ lệ bệnh nhân mắc căn bệnh này ngày một tăng cao. Căn bệnh ung thư được hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do gien di truyền, do tác động môi trường sống, do sức đề kháng,…. và việc ăn uống hàng ngày với những thực phẩm thiếu lành mạnh, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cũng là một nguyên nhân lớn mà chúng ta cần cảnh giác và có sự thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp. Chính vì vậy, để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, hãy tránh xa những loại thực phẩm có khả năng gây ung thư cao dưới đây!
Sử dụng tinh bột càng nhiều thì càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. |
Thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm biến đổi gen xuất hiện ở mọi nơi. Trên thực tế, hầu hết các thực phẩm ở siêu thị của Mỹ đều là thực phẩm biển đối gen. Tệ hơn là, thực phẩm biến đổi gen này không thể không sử dụng bởi lẽ một số sản phẩm như đậu nành, bắp và lúa mỳ 90% là biến đổi gen.
Sự nguy hiểm của việc tiêu thụ các loại thực phẩm này đó là protein không thích ứng được với cơ thể con người sẽ được giải phóng khi tiêu hóa thức ăn. Các loại protein này sau đó sẽ chuyển hóa thành các sinh vật tấn công cơ thể, gây ra tình trạng viêm trong cơ thể, một nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh ung thư.
Thực phẩm bị mốc tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Đối với những thực phẩm đã hết thời hạn sử dụng hay được bảo quản thiếu cẩn thận gây mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực phẩm sẽ sản xuất ra chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin, do đó bạn cần loại bỏ ngay nhé, đừng bao giờ suy nghĩ đơn giản nấm mốc trong thực phẩm khi sơ chế sạch vẫn có thể dùng được trong khi chúng lại chứa đựng mầm mống gây nên các căn bệnh ung thư nguy hiểm đấy. Do đó, trong quá trình bảo quản thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm khô, bạn cần bảo quản đúng quy cách, quy trình, hạn chế ẩm thấp để thực phẩm không bị nấm mốc nhé.
Trái cây, rau xanh tẩm ướp hóa chất
Ngày nay vì nhu cầu lợi nhuận mà các loại trái cây, rau xanh được tẩm ướp hóa chất với nồng độ cao để lưu giữ sự tươi ngon của nó, chính vì vậy trong quá trình chọn mua và sử dụng các bạn cần tránh những loại trái cây, rau xanh này, đặc biệt là khi chúng có xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều loại trái cây do tẩm ướp hóa chất có thể bảo quản từ 6 – 8 tháng vẫn tươi ngon lạ kỳ. Trong khi những loại hóa chất, thuốc trừ sâu này lại chưa đựng nguy cơ gây ung thư rất cao.
Cá hồi nuôi
Có nhiều bằng chứng cho rằng cá hồi đượcnuôi chứa hàm lượng lớn dioxin, PCB và rất nhiều chất gây ung thư, không giống như cá hồi tự nhiên. Vấn đề là, cá hồi nuôi được cho ăn với một hàm lượng cao các chất gây ô nhiễm, kháng sinh và các chất độc hại khác. Theo như nghiên cứu, khi tiêu thụ loại cá này thì người dùng phải đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh ung thư do hàm lượng lớn PCB.
Dầu thực vật
Đây là một trong các thực phẩm thường ngày cần loại bỏ ngay lập tức. Dầu thực vật chứa rất nhiều chất béo không bão hòa. Trên thực tế, chúng có tới 98% chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa. Thêm vào đó, cấu trúc loại dầu ăn này bị biến đổi rất nhiều trong quá trình sản xuất. và nó ảnh hưởng tới màng tế bào trong cơ thể, dẫn đến rất nhiều bệnh, bao gồm ung thư.
Nếu như không muốn đưa vào cơ thể các chất dinh dưỡng cần để tái tạo tế bào, các tế bào gốc hình thành trong cơ thể và dẫn đến già hóa và rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác thì chất béo lành mạnh và chất béo không bão hòa là chất thay thế tốt hơn nhiều.
Tinh bột
Theo một nghiên cứu gần đây, sử dụng tinh bột càng nhiều thì càng có nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Các loại thực phẩm giàu tinh bột làm tăng mức độ insulin và nồng độ insulin. Insulin có thể kích thích sự tăng trưởng của tế bào ung thư, do vậy nó làm tăng khả năng ung thư vú tái phát.