Không lo con thành trộm cắp nếu biết dạy trẻ làm việc thiện từ bé

Theo thượng tọa Thích Nhật Từ, muốn dạy trẻ làm việc thiện từ bé, cha mẹ nên dắt con đi chùa. Thay vì tự tay đặt tiền vào hòm công đức thì hãy cho con làm điều đó...
Không lo con thành trộm cắp nếu biết dạy trẻ làm việc thiện từ bé

Mong muốn con lớn lên sẽ trở thành một người tử tế là một trong những điều tử tế và khôn ngoan nhất ở các bậc làm cha, làm mẹ. Thế nhưng mong muốn là một chuyện còn thực tế việc giáo dục con có đạt được như mong cầu hay không lại là một chuyện khác.

Không ít bậc phụ huynh tâm sự rằng, khi có con chỉ biết yêu con thật nhiều và mong con trở thành người tốt. Còn tương lai con trở thành người thế nào họ không dám nói trước, chỉ biết chờ vào… số phận.

Sở dĩ như vậy là vì các bậc cha mẹ không đủ tự tin vào cách giáo dục của mình. Bởi không phải ai cũng biết cách giáo dục con trở thành người lương thiện, tử tế. Thực tế có những gia đình, bố mẹ rất tử tế nhưng con lớn lên lại hư hỏng. Đó là vì họ đã thiếu kỹ năng, thiếu kế sách trong việc giáo dục con cái.

Không lo con thành trộm cắp nếu biết dạy trẻ làm việc thiện từ bé ảnh 1

Làm thế nào để dạy trẻ làm việc thiện là băn khoăn của không ít bậc cha mẹ hiện nay. Ảnh tư liệu

Hiện nay một số bậc phụ huynh đang loay hoay trong cách dạy trẻ làm việc thiện. Nhiều người băn khoăn không biết cách giúp con làm việc thiện thế nào cho đúng.

Trước câu hỏi “Làm thế nào để giúp con em làm được những việc thiện từ bé”, thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó ban kiêm Tổng thư ký Ban hoằng pháp Thành hội Phật giáo TP.HCM, trụ trì Chùa Giác Ngộ, TP.HCM cho rằng: Để giúp con em làm được những việc thiện, cha mẹ nên hướng dẫn con ngay khi chúng còn nhỏ.

Cha mẹ nên dắt con đi chùa, thay vì tự tay mình bỏ tiền vào thùng công đức thì ta đưa con và bảo: “Con hãy dâng cúng vào thùng phước thiện” rồi dạy cho con biết ý nghĩa tại sao phải làm như thế. Mặc dù ý thức của trẻ chưa đủ để tiếp cận được giá trị đạo đức của việc làm này, nhưng nếu từ nhỏ chúng đã quen với hành động đó thì sau này lớn lên, dù có khốn khó chúng cũng không nỡ dùng bàn tay này để trộm cắp, cướp giật, làm việc xấu…

Giáo dục bằng cách hữu thức có điều kiện, dần dần sẽ trở thành vô thức như là một phương tiện và trở thành phong cách, văn hóa sống. Ta nên tập việc làm nhỏ như thế cho con em, về sau chúng sẽ có phong cách giúp đỡ cuộc đời, đóng góp cho xã hội, giúp con tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống.

Theo Gia đình xã hội