Không được yêu cầu người dân xuất trình giấy cư trú khi làm thủ tục hành chính

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đó là yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh đối với các Sở ban ngành và các địa phương.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

UBND TPHCM vừa ban hành văn bản khẩn gởi Thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức về thực hiện quy định liên quan đến thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

Theo đó, thành phố yêu cầu tuyệt đối không được yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy hoặc giấy xác nhận thông tin về cư trú khi làm các thủ tục hành chính.

Ngoài việc tăng cường rà soát, kiểm tra tại các đơn vị trực tiếp, nhất là bộ phận một cửa các cấp, thành phố cũng yêu cầu xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định nêu trên theo thẩm quyền. Cùng đó, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu để xảy ra tình trạng gây khó khăn, phiền hà cho người dân, bức xúc trong dư luận.

Cấp huyện, cấp xã phải chủ động nâng cấp hệ thống thông tin, bảo đảm việc kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trước đó, qua kiểm tra, khảo sát tại bộ phận một cửa của 4 đơn vị cấp huyện và 9 đơn vị cấp xã trên địa bàn TPHCM, lực lượng chức năng ghi nhận vẫn còn tình trạng yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận cư trú, đặc biệt là hồ sơ đề nghị xác nhận tình trạng hôn nhân với các trường hợp có quá trình cư trú biến động.

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.