Không để cho học sinh dân tộc thiểu số thiếu gạo ăn

Không để cho học sinh dân tộc thiểu số thiếu gạo ăn

 (GD&TĐ) - “Mặc dù đất nước ta còn nghèo nhưng là một nước đang xuất khẩu lúa gạo thì không thể để cho học sinh dân tộc thiểu số thiếu gạo ăn”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã nhấn mạnh như vậy khi đến thăm một số trường vùng khó, trong khuôn khổ chuyến công tác tại hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai từ ngày 6 đến 8/4. 

Học sinh và giáo viên các trường vui mừng khi được Bộ trưởng và đoàn công tác đến thăm
Học sinh và giáo viên vui mừng khi được Bộ trưởng và đoàn công tác đến thăm

Ngày 7/4, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, Nhà xuất bản GD (Bộ GD&ĐT), lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai, Sở GD&ĐT đến thăm các trường học tại hai huyện Đăk Đoa, Mang Yang và TP.Pleiku.

Đoàn công tác đã dành thời gian để lắng nghe ý kiến phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ cán bộ, GV, nhân viên và đến thăm nơi ăn ở của học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục và đào tạo. Đồng thời, nắm bắt những khó khăn và giải đáp một số vướng mắc nảy sinh trong hoạt động giảng dạy, thực hiện các chế độ chính sách tại cơ sở trường học và địa phương, qua đó biết được tình hình phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh Gia Lai.

Đoàn công tác dành nhiều thời gian để thăm hỏi, động viên học sinh
Đoàn công tác dành nhiều thời gian để thăm hỏi, động viên học sinh

Đến thăm và trao quà tại Trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Mang Yang), Trường trung học số 1 thị trấn Đăk Đoa (huyện Đăk Đoa), Trường PTDTNT tỉnh Gia Lai và nghe lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, nhà trường báo cáo tình hình hoạt động giáo dục, đồng thời nêu ra những đề xuất kiến nghị, cũng như ý kiến, nguyện vọng, tâm sự của GVNV, HS phản ánh. Đa phần các vấn đề nêu ra đều tập trung ở một số nội dung như: đời sống, sinh hoạt của đội ngũ nhân viên công tác tại trường học còn gặp nhiều khó khăn, CSVC trường lớp còn thiếu, mức tiền hỗ trợ cho học sinh dân tộc nội trú còn thấp (664 ngàn đồng/tháng) chưa đáp ứng đủ nhu cầu ăn ở.

Chia sẻ những khó khăn với đội ngũ nhân viên đang công tác tại cơ sở trường học
Chia sẻ những khó khăn với đội ngũ nhân viên đang công tác tại cơ sở trường học

Thăm và làm việc với Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP HCM tại Gia Lai, ngoài việc gặp gỡ, chuyện trò thân mật với CBGVNV đang công tác tại Phân hiệu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác cùng chia sẻ những khó khăn mà đội ngũ CBGVNV của Phân hiệu phải đối mặt trong bước đầu thực hiện sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, tổ chức nghiên cứu, triển khai, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm phục vụ trực tiếp nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận lưu ý với cán bộ lãnh đạo Trường Đại học Nông lâm TP HCM và Phân hiệu trường, để thực hiện mục tiêu phát triển và thành lập trường ĐH ở Gia Lai, trước mắt phải xây dựng được đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ tiến sĩ và thạc sỹ có đủ năng lực toàn diện. Đồng thời, tính toán và cân đối lại vấn đề xây dựng hệ thống CSVC, phù hợp với năng lực, khả năng đào tạo trong thời gian lâu dài.

Bộ trưởng trao quà cho Trường TH số 1 thị trấn Đăk Đoa
Bộ trưởng trao quà cho Trường TH số 1 thị trấn Đăk Đoa

Ngày mai (8/4), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và đoàn công tác của Bộ tiếp tục làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Gia Lai về tình hình phát triển giáo dục và đào tạo tại địa phương. 

Phan Đại Thắng

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ