Không có tình trạng độc quyền in SGK, sách tham khảo

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận khẳng định với các đại biểu Quốc hội không có tình trạng Nhà xuất bản Giáo dục độc quyền in sách giáo khoa và sách tham khảo.
Không có tình trạng độc quyền in SGK, sách tham khảo

Cử tri hỏi

Hiện nay việc in sách giáo khoa, sách tham khảo đều do Nhà xuất bản Giáo dục đảm nhận từ “đặt hàng” của ngành Giáo dục. Đề nghị Bộ trưởng cho biết có sự “độc quyền” của Nhà xuất bản Giáo dục trong lĩnh vực kinh doanh này không? 

Bộ trưởng trả lời:

Đối với sách giáo khoa: Hiện nay, nội dung chương trình sách giáo khoa là do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý, việc biên tập sách giáo khoa được giao cho Nhà xuất bản Giáo dục thực hiện. 

Việc in ấn sách giáo khoa được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo quy định, các nhà in có đủ điều kiện đều được tham gia đấu thầu (trong năm 2013 đã có 60 nhà in trong toàn quốc trúng thầu in sách giáo khoa để cung cấp cho năm học 2014 – 2015).

Đối với sách tham khảo: Theo Luật Xuất bản, các nhà xuất bản có đủ năng lực được phép tổ chức biên soạn, in ấn, phát hành sách tham khảo và chịu trách nhiệm hoàn toàn về các xuất bản phẩm của mình, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông (hiện có gần 40 nhà xuất bản đang thực hiện việc này). Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm quản lý các loại sách được sử dụng trong nhà trường.

Như vậy, hiện nay không có tình trạng Nhà xuất bản Giáo dục độc quyền in sách giáo khoa và sách tham khảo.

Đáng chú ý, trước thực tế trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các loại sách tham khảo không đảm bảo chất lượng (sai lệch về nội dung khoa học, thiếu tính thẩm mỹ, tính giáo dục, tính sư phạm, sai lệch về thuần phong mỹ tục Việt Nam...), Bộ Giáo dục và Đào tạo đang hoàn thiện Thông tư quy định việc sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên (dự kiến sẽ ban hành trong tháng 6/2014), bao gồm: 

Những quy định về tiêu chí và quy trình lựa chọn xuất bản phẩm tham khảo để sử dụng trong các cơ sở giáo dục; trách nhiệm và quyền hạn của giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục các cấp trong việc lựa chọn, quản lý, sử dụng xuất bản phẩm tham khảo; tư vấn, hướng dẫn phụ huynh học sinh trong việc sử dụng sách tham khảo. 

Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông dự thảo Thông tư liên tịch quy định về việc xuất bản, phát hành xuất bản phẩm tham khảo đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên nhằm quản lý tốt hơn việc này. 

Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.