Không có nước nào muốn duy trì một lực lượng quân đội thường trực quá lớn

GD&TĐ - Theo dự kiến chương trình làm việc, Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 sẽ cho ý kiến về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên. Bên lề phiên khai mạc, đại biểu Nguyễn Mai Bộ - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã có chia sẻ với báo chí về dự án Luật này.
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ trao đổi bên lề phiên khai mạc
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ trao đổi bên lề phiên khai mạc

* Thưa đại biểu, tại sao chúng ta phải có lực lượng dự bị động viên?

- Phải khẳng định rằng, nếu như chúng ta duy trì một lực lượng quân đội quá đông thì chắc chắn nền kinh tế của chúng ta không bảo đảm được. Nhưng, quân đội luôn luôn phải sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Cho nên chúng ta phải bố trí một lực lượng thường trực và một lực lượng dự bị để sẵn sàng khi có chiến tranh xảy ra.

Thực tế, trong những cuộc kháng chiến và những cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, lực lượng dự bị động viên đã được đăng ký, quản lý và khi có tình huống xảy ra thì chúng ta sẽ huy động, bảo đảm cho quân đội có lực lượng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

* Vậy vì sao lực lượng thường trực phải có từ 10 đến 15% quân số?

- Cũng là xuất phát từ câu chuyện khả năng nền kinh tế của chúng ta chưa đủ để chúng ta duy trì một lực lượng thường trực quá lớn, cho nên cần phải khống chế một lực lượng nhất định.

Nói thật cũng không có nước nào muốn duy trì một lực lượng quân đội thường trực quá lớn, bởi vì “nuôi quân ba năm dụng một giờ”, đành rằng ngoài công việc chiến đấu, quân đội còn làm nhiều việc khác phải làm.

Xuất phát từ đặc điểm đó cho nên mới tính số lượng bao nhiêu là cần thiết. Tất nhiên, dân tộc ta thì “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” nhưng lực lượng sẵn sàng bổ sung ngay khi cần thì tính phương án số lượng như vậy là hợp lý.

* Luật Lực lượng dự bị động viên này mang tính chất thời bình, nhiều đại biểu cho rằng chưa phục vụ thời chiến. Vậy ông suy nghĩ gì về điều này?

- Tôi đã nói ngay từ ban đầu, đây là câu chuyện quân nằm trong dân. Tức là chúng ta cần phải có một lực lượng dự bị dự trữ để sẵn sàng khi có tình huống quốc phòng xảy ra. Khi đó chúng ta huy động lực lượng này để bổ sung cho lực lượng thường trực.

Nếu bảo trong thời bình mà chúng ta không cần lực lượng này thì xin hỏi, sự kiện năm 1979 ở biên giới phía Tây Nam của Tổ quốc ai lên đấy “be bờ”. Cho nên cần phải có lực lượng này.

Chúng tôi thấy, thực tiễn đã chứng minh và đây là quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước. Đây là một quan điểm bất di bất dịch, nó đúng và trong điều kiện kinh tế đất nước ta thì việc này là rất cần thiết.

* Theo Đại biểu, điểm cần chú trọng nhất và cần quan tâm nhất trong dự thảo luật này đó là vấn đề gì?

- Tôi nghĩ cái quan trọng nhất của luật này là yếu tố kỹ thuật lập pháp, bởi vì nội dung điều chỉnh về lực lượng dự bị động viên đã được quy định ở rất nhiều luật như: Luật Quốc phòng, Luật Sĩ quan, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Quân nhân chuyên nghiệp, thậm chí cả Luật Công an, Luật Dân quân. Cho nên bây giờ làm thế nào để đấu nối những quy định ở những luật trên vào thành một luật con, luật chuyên ngành này, đây là vấn đề khó nhất.

"Lực lượng dự bị động viên là lực lượng sẵn sàng bổ sung cho lực lượng thường trực. Theo Điều 66 của Hiến pháp và Điều 25 của Luật Quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam gồm hai bộ phận: Một là bộ phận thường trực, hai là bộ phận dự bị động viên" - đại biểu Nguyễn Mai Bộ.
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.