Khối u gây biến dạng nội tạng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vừa qua, khoa Phụ sản, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có kích thước u xơ tử cung 86x127x138mm.
Khối u chèn ép, gây biến dạng nội tạng. Ảnh: BVCC.
Khối u chèn ép, gây biến dạng nội tạng. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân Đ.K.A (40 tuổi, Hà Nội) phát hiện khối u xơ cách đây 6 năm. Gần đây, khối u ngày càng phát triển. Bệnh nhân tự sờ thấy khối u to lên trên thành bụng. Bệnh nhân đau bụng nhiều khi hành kinh, máu kinh ra nhiều hơn.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà - Chủ nhiệm khoa Phụ sản cho biết, khối u xơ quá lớn đã làm biến dạng toàn bộ cấu trúc giải phẫu ở người bệnh.

Các bác sĩ phẫu thuật phải tỉ mỉ trong quá trình phân tách, cắt khối u để tránh các biến chứng thận, bàng quang, niệu quản, bảo tồn được các tạng xung quanh, hạn chế mất máu cho người bệnh. Trường hợp chị K.A là người trẻ tâm lý muốn bảo tồn tử cung.

Sau khi làm các xét nghiệm thấy bảo tồn được nên bệnh nhân được mổ bóc u. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u xơ lớn sẽ chèn ép lên các cơ quan khác, gây biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, khối u nặng 1kg đã được loại bỏ an toàn. Sau phẫu thuật, hiện, người bệnh đã tỉnh, sức khỏe ổn định, có thể đi lại và sớm xuất viện trong vài ngày tới.

U xơ tử cung thông thường là khối u lành tính, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 35 - 45 tuổi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u xơ tử cung. Trong đó, phụ nữ bị cường nội tiết, phụ nữ sinh ít, không sinh… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà đã chỉ ra một số triệu chứng điển hình giúp người bệnh nhận biết u xơ thử cung như: Cảm thấy nặng bụng, sờ thấy khối ở bụng dưới, xuất huyết, rối loạn đại tiểu tiện, rong kinh…

Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, khám tầm soát ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, những người bệnh có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, chèn ép ở vùng chậu... cần lập tức đến cơ sở y tế thăm khám.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.