Khởi tố việc thu tiền “bảo kê” tại chợ Long Biên

GD&TĐ - Ngày 1/10, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” do xác định có hành vi cưỡng đoạt tài sản của tiểu thương tại chợ Long Biên.

Trụ sở Ban quản lý chợ Long Biên nằm trong khuôn viên chợ. Ảnh: Vnexpress
Trụ sở Ban quản lý chợ Long Biên nằm trong khuôn viên chợ. Ảnh: Vnexpress

Ngày 1/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi Cưỡng đoạt tài sản diễn ra ở chợ Long Biên.

Cùng ngày, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) ra quyết định đình chỉ công việc trong 15 ngày với ông Nguyễn Văn Loan (Phó ban quản lý chợ Long Biên), yêu cầu ông này giải trình những vấn đề liên quan đến nghi vấn có hoạt động “bảo kê” tại chợ.

UBND quận Ba Đình cũng chỉ đạo Ban Quản lý chợ Long Biên đình chỉ hoạt động của hai tổ bốc dỡ hàng hóa trong chợ để sắp xếp lại.

Ban Quản lý chợ Long Biên đã tạm đình chỉ công tác đối với ôn Lê Thanh Hải – người xuất hiện trong clip phản ánh hoạt động “bảo kê” trong chợ với nhiều lời nói mang tính đe dọa, dằn mặt tiểu thương.

Công khai nhận tiền bảo kê ở chợ Long Biên. Ảnh Vnexpress
 Công khai nhận tiền bảo kê ở chợ Long Biên. Ảnh Vnexpress

Một lãnh đạo Phòng tham mưu Công an TP Hà Nội cho biết, đối với các cá nhân liên quan cần phải cá thể hóa trách nhiệm nên Cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố hồ sơ, chứng cứ.

Cơ quan điều tra đang thu thập chứng cứ, tài liệu để làm rõ vai trò tổ chức, hoạt động “bảo kê” của một số cá nhân theo thông tin phản ánh của các cơ quan báo chí.

Trước đó, chiều 28/9, tại hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, báo cáo về nghi vấn "bảo kê" ở chợ Long Biên mà báo chí phản ánh, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, Công an Hà Nội và công an quận đang phối hợp điều tra làm rõ nghi vấn.

Lãnh đạo quận Ba Đình đã chỉ đạo Ban quản lý chợ Long Biên làm rõ, kiểm điểm các cá nhân liên quan đến phản ánh của báo chí.

Nhấn mạnh câu chuyện này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, với hình ảnh được nêu trong phóng sự mà báo chí phản ánh thì các hành vi vi phạm pháp luật đã rõ, cần xử lý nghiêm, không để tái diễn.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình khẩn trương chỉ đạo công an quận làm rõ, xử lý nghiêm các đối tượng.

"Quận Ba Đình cần bố trí ngay lực lượng công an, cảnh sát trật tự tới chợ Long Biên giám sát việc các xe vào chợ, sắp xếp ổn định để bà con tiểu thương buôn bán", ông Chung nhấn mạnh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.