Khởi tố trưởng thôn 'ăn chặn' 5 tấn gạo của dân nghèo ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Được giao cấp phát 14,7 tấn gạo Nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân tộc thiểu số tự nguyện trồng, bảo vệ rừng, trưởng thôn đã "ăn chặn" 5 tấn.
(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Theo điều tra của Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, năm 2020 trên cương vị là Bí thư chi bộ, trưởng thôn Thành Thượng (xã Tân Thành, huyện Thường Xuân), ông Vi Ngọc Tuấn (SN 1973) được UBND xã giao nhiệm vụ quản lý và cấp phát 14,7 tấn gạo Nhà nước hỗ trợ cho các hộ dân tộc thiểu số tự nguyện trồng, chăm sóc bảo vệ rừng tại thôn.

Tuy nhiên, lợi dụng việc buông lỏng kiểm tra, giám sát của UBND xã Tân Thành, ông Tuấn đã lập hồ sơ khống, 'ăn chặn' 5 tấn gạo của người dân.

Để thực hiện hành vi trên, ông Vi Ngọc Tuấn không mời Ban quản lý thôn tham gia cấp phát gạo, không thông báo rộng rãi cho các hộ dân biết, tự ký tên các hộ dân vào danh sách nhận gạo trợ cấp và hoàn thành danh sách cấp phát gạo từng quý nộp cho UBND xã Tân Thành để chiếm đoạt gạo trợ cấp trồng rừng của người dân, với tổng số lượng gạo gần 5 tấn (trị giá gần 50 triệu đồng).

Sau khi chiếm đoạt số gạo trên, ông Tuấn dùng để nấu rượu và cho gia đình em dâu, 400kg còn lại Tuấn bán cho hàng rong. Công an xác định toàn bộ số gạo tham ô của dân, Tuấn đã sử dụng hết.

Sau khi sự việc được phát hiện, UBND xã Tân Thành đã khai trừ Đảng, miễn nhiệm chức Bí thư chi bộ, trưởng thôn đối với ông Vi Ngọc Tuấn.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Xuân cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vi Ngọc Tuấn về tội “Tham ô tài sản”.