Khởi tố, bắt tạm giam kẻ tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tại Cơ quan điều tra, Tùng khai nhận đã 2 lần tổ chức đưa 7 người xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Phan Quang Tùng tại Cơ quan ANĐT.
Phan Quang Tùng tại Cơ quan ANĐT.

Ngày 26/5, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Quang Tùng (SN 2003, trú tại đội 4, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 5/2023, Tùng cùng anh họ là Nguyễn Văn Tuấn (SN 1994, trú tại huyện Yên Lập) xuất cảnh sang Campuchia lao động bằng hộ chiếu phổ thông.

Công việc Tùng và Tuấn được giao là sử dụng các tài khoản mạng xã hội Telegram trao đổi, nhắn tin với các tài khoản mạng xã hội khác để tăng tương tác trong các nhóm chát.

Trong quá trình làm việc tại Campuchia, Tùng quen biết một người Việt Nam tên là Tuấn Anh (Tùng không biết họ tên đầy đủ, nơi ở và chưa từng gặp Tuấn Anh ở Việt Nam).

Cuối tháng 7/2023, Tùng nghỉ việc, trở về Việt Nam, lao động tự do tại thị xã Phú Thọ.

Sau khi về Việt Nam làm việc, Tuấn Anh đã liên lạc với Tùng qua Facebook để trao đổi về việc đang tìm người Việt Nam đưa sang Campuchia làm việc.

Công việc của những người này là sử dụng mạng máy tính kết nối internet để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng, lương công việc là 800USD/tháng và 200 USD chuyên cần, mọi chi phí đi lại sẽ do công ty bên Campuchia ứng chi trả (số tiền này sẽ được trừ vào lương của người được giới thiệu khi vượt biên thành công sang làm việc).

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Quang Tùng.

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Quang Tùng.

Tùng trao đổi về công việc, mức lương và được sự đồng ý của 5 người, gồm: Trần Đức Long (SN 2002); Phùng Văn Tâm (SN 2006); Nguyễn Anh Đức (SN 1998); Nguyễn Văn Nghĩa (SN 2002) đều trú tại huyện Thanh Sơn và Nguyễn Anh Tuấn (SN 2006) trú tại Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Toàn bộ quá trình đi của 5 người nêu trên đều không làm các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh.

Ngày 29/8/2023, sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, 5 người của Tùng được một nhóm người đi xe máy đợi sẵn sau đó đưa vượt biên sang Campuchia.

Khoảng 7 ngày sau khi ổn định công việc tại Campuchia, Tùng tiếp tục liên lạc qua ứng dụng Facebook rủ thêm Tạ Thành Công (SN 2004) và một người tên Hiệp (SN 2006) cùng trú tại Thanh Sơn để sang Campuchia làm việc.

Mỗi người Tùng giới thiệu thành công sẽ được công ty chi trả với số tiền 200 USD.

Đến 12/9/2023, do công ty bên Campuchia giải thể nên Công, Đức và Tuấn về Việt Nam. Tháng 4/2024, Tùng nhập cảnh về Việt Nam.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện Tùng có dấu hiệu tổ chức đưa, dẫn một số công dân địa phương xuất cảnh trái phép sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ