Khởi động chấm thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Hôm nay (6/5), lãnh đạo nhiều Sở GD&ĐT cho biết, Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2014 đã bắt đầu làm việc.
Khởi động chấm thi tốt nghiệp THPT

Dự kiến hoàn thành chấm thi sớm

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long - Lý Đại Hồng, sáng nay (5/6), Sở đã chính thức phân công nhiệm vụ, triển khai kế hoạch chấm thi; chiều bắt đầu xử lý phách bài thi trắc nghiệm. Hội đồng chấm thi thi tự luận của Sở sẽ khai mạc muộn hơn, vào ngày 7/6.

“Tất cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cả lực lượng công an huy động phục vụ công tác chấm thi của Sở GD&ĐT Vĩnh Long là 330 người. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc chấm sẽ phải hoàn thành vào ngày 18/6 tới, tuy nhiên, Sở có thể hoàn thành sớm hơn thời gian này” - ông Lý Đại Hồng cho hay.

Tại Bến Tre, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huấn thông tin, Hội đồng chấm thi tốt nghiệp THPT của Sở đã bắt đầu làm việc. Chiều mai (6/6), các tổ trưởng, tổ phó, phó chủ tịch… phụ trách chấm tự luận sẽ họp để triển khai chấm thi các môn tự luận, để có thể bắt đầu tiến hành chấm vào sáng 7/6.

Trước khi chấm, các giám khảo sẽ tiến hành nghiên cứu thảo luận đáp án, sau đó chấm chung rồi chấm đại trà. Dự kiến công tác chấm thi sẽ xong sớm hơn ngày 18/6.

Cũng giống như Vĩnh Long, Sở GD&ĐT Bắc Kạn sẽ khai mạc chấm thi tốt nghiệp THPT vào 7/6 tới. 

Theo ông Đàm Ngọc Hùng - Phó Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD&ĐT Bắc Kạn, hiện công việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho hội đồng chấm đang được chuẩn khẩn trương để sẵn sàng bước vào làm việc khi có hướng dẫn chấm của Bộ GD&ĐT.

Tại Quảng Bình, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Đình Nhân trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại đã họp Hội đồng chấm thi tốt nghiệp và tổ chấm các môn thi trắc nghiệm cũng bắt đầu từ hôm nay (5/6). Hội đồng chấm thi sẽ chính thức khai mạc vào chiều mai (6/6) và kế hoạch dự kiến hoàn thành vào 13/6.

Thông tin từ một số Sở GD&ĐT khác, mọi công tác chuẩn bị cho chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay đã sẵn sàng. Tinh thần chung là quán triệt theo hướng dẫn chấm của Bộ GD&ĐT, chấm theo hướng mở.

Quy định chấm thi nghiêm ngặt

Theo quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT, việc chấm bài thi tự luận và bài thi phần viết của các môn Ngoại ngữ phải tiến hành nghiên cứu, thảo luận kỹ về đáp án, biểu điểm và thực hiện nghiêm túc khâu chấm chung ban đầu theo quy định của Quy chế.

Nếu một sở GD&ĐT có nhiều Hội đồng chấm thi thì các công việc này được tiến hành chung, thống nhất giữa các Hội đồng.

Bên cạnh đó, phải bố trí đủ giám khảo chấm thi tự luận để thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi, theo tiến độ chấm của Hội đồng chấm thi; đồng thời, tổ chức cho các thành viên của Tổ chấm kiểm tra nghiên cứu, thảo luận đáp án, biểu điểm cùng với các tổ chấm thi.

Lãnh đạo Hội đồng chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm hoặc chọn ra những bài có nghi vấn và giao cho tổ chấm kiểm tra để chấm kiểm tra. Cán bộ chấm kiểm tra chỉ ghi điểm vào phiếu chấm cá nhân, không ghi điểm vào bài thi của thí sinh.

Với các bài thi trắc nghiệm đều được chấm bằng máy. Bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm (gồm cán bộ thanh tra và công an) thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của tổ chấm bài thi trắc nghiệm.

Việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm phải được giám sát chặt chẽ. Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong. Sau khi quét phải lập biên bản niêm phong.

Bộ GD&ĐT lưu ý: Các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm tuyệt đối không được mang theo bút chì, tẩy vào phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ lý do gì.

Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật.

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.