Khoai lang rất tốt nhưng ai không nên ăn?

GD&TĐ - Mỗi ngày bạn có thể ăn một củ khoai lang từ 200 - 300gr để giảm cân, phòng ung thư... nhưng một số người nên tránh thực phẩm này.

Khoai lang rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hoàng – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội), khoai lang được coi là thực phẩm vàng giúp bạn giảm cân bởi nó chứa carb tốt, chỉ số đường trong khoai lang thấp.

Trong khoai lang không chứa các cholesterol, đồng thời hỗ trợ cơ thể đốt mỡ rất tốt.Trong 100gram khoai lang có chứa 86 calo, 1 củ khoai lang trung bình chứa khoảng 180 - 200 calo.

Thực tế cho thấy, việc chọn khoai lang có thể giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng nếu như sử dụng đúng cách. Bạn không nên ăn quá nhiều khoai lang. Ví dụ, một ngày bạn ăn trung bình khoảng 1 củ khoai lang khoảng 200 – 300 gram.

Bạn có thể chia khoai lang làm ba bữa thay cơm trắng. Nếu bạn ăn quá nhiều, việc giảm cân sẽ thất bại vì hàm lượng calo đưa vào cơ thể nhiều quá giới hạn nhu cầu. Ngoài ra, ăn nhiều khoai lang còn gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Khoai lang giảm cân, phòng ung thư.

Khoai lang giảm cân, phòng ung thư.

Bác sĩ Hoàng cho biết, nếu sáng ngủ dậy bạn uống cốc nước ấm và ăn vài lát khoai lang sẽ hỗ trợ cơ quan tiêu hóa hoạt động trơn tru, phòng chống táo bón.

Các chuyên gia đều khuyến cáo ăn khoai lang vào buổi sáng kèm theo sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm hạt ngũ cốc và rau xanh mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Khoai lang tốt, tuy nhiên theo bác sĩ Hoàng, thực phẩm này có nhiều chất xơ, kali, vitamin A... lại không tốt cho người mắc bệnh thận. Người mắc bệnh thận ăn quá nhiều khoai lang có thể gây thừa kali và dẫn tới rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim, gây nguy hiểm

Những người bị bệnh tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, viêm dạ dày nên chú ý khi ăn khoai lang. Bởi vì, khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị và gây nóng ruột, nóng rát ở thực quản, ợ chua khó chịu.

Đặc biệt, ăn khoai lang khi đói bụng, ăn vào buổi tối rất dễ làm kích thích tiết axit dạ dày, gây đau bụng, tăng nặng tình trạng viêm dạ dày.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: INT.

Tản văn: Trâu và Tre

GD&TĐ - Đồng lúa tựa như một tấm thảm xanh, ngả dần về màu vàng xuộm, óng ánh dưới nắng mặt trời.