rssheader

26/01/2021

Trí tuệ nhân tạo thâm nhập trường học

Tuấn Sơn - 15/02/2019, 07:20 GMT+07 | Khoa học
Trí tuệ nhân tạo thâm nhập trường học

Đây là mục tiêu của chương trình đưa trí tuệ nhân tạo vào trường học AI Schools& Academy, dự kiến được triển khai tại 1.500 trường học tư thục (phổ thông, tiểu học và mầm non) tại Ba Lan.

Chương trình do Công ty Công nghệ Synerise (Ba Lan) khởi xướng và đồng tài trợ cùng các đối tác như CCV, EY, Microsoft, PZU hay hệ thống Zabka thuộc Công ty Chứng khoán tư nhân CVC Capital Partners. Theo Synerise, các trường học tham gia chương trình sẽ được tiếp cận với cơ sở dữ liệu lớn, đám mây điện toán, các khóa học online… đồng thời được tài trợ để khởi động các lớp học ngoại khóa.

Các khóa học online dự kiến không chỉ dành cho học trò mà cả cho các giáo viên thuộc cơ sở giáo dục tham gia chương trình. Mục đích là tập huấn các giáo viên để họ thực hiện các tiết dạy ngoại khóa. Những học sinh xuất sắc sẽ được nhận học bổng đặc biệt.

Trong tương lai gần, trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra hàng ngàn vị trí làm việc mới, còn mức độ thành thạo công việc sẽ là yếu tố quyết định vị trí kinh tế của quốc gia trên trường quốc tế - Đó là động lực để Công ty Synerise khởi động chương trình AI School&Academy.

“Nếu chúng ta sử dụng trí tuệ nhân tạo tốt và đầu tư vào giáo dục trẻ em, chúng ta sẽ có cơ hội nâng vị thế đất nước trên đấu trường quốc tế, đồng thời phát triển kinh tế và thị trường lao động, từ đó mang về lợi nhuận. Chính vì lẽ đó mà chúng tôi khởi xướng chương trình đưa trí tuệ nhân tạo vào trường học AI School&Academy” - ông Jaroslaw Krolewski, Chủ tịch hội đồng quản trị Synerise, cho biết.

Ông Mark Loughran, Tổng Giám đốc Microsoft tại Ba Lan cho rằng, dạy trí tuệ nhân tạo cho trẻ từ bậc học mầm non là bước đi cần thiết để chuẩn bị lực lượng lao động tương lai, có khả năng đáp ứng những thay đổi do các công nghệ mới gây ra.

“Các công nghệ mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo, để lại dấu ấn của mình trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống và làm thay đổi các cơ quan, doanh nghiệp, ngành nghề và toàn bộ nền kinh tế. Chính vì vậy, giáo dục trí tuệ nhân tạo ngày nay có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của nền kinh tế” - ông Mark Loughran nhấn mạnh.

Một trong những đối tác của chương trình là hệ thống Zabka, thuộc CVC Capital Partners (Anh). Theo đại diện của Zabka, hệ thống này là một công ty hàng đầu trong khu vực Đông Âu trong lĩnh vực ứng dụng các hệ thống trí tuệ nhân tạo. Đó là một trong những lý do để Zabka tham gia tài trợ cho A.I School&Academy.

“Ngày nay, chúng ta biết rằng việc triển khai trí tuệ thông minh không chỉ nhằm phát triển mạng lưới thương mại mà còn nhiều khu vực kinh tế khác. Chúng tôi tham gia vào chương trình A.I School&Academy, bởi chúng tôi tin rằng nhờ chương trình này, các bạn trẻ sẽ có sự khởi đầu dễ dàng hơn và có cơ hội tìm được công việc tốt; còn công ty tuyển dụng được các nhân viên có năng lực để tiếp tục phát triển trên nền tảng công nghệ” - ông Tomasz Blicharski - phó giám đốc Zabka cho biết như vậy.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm