rssheader

25/06/2021

Tìm thấy hai xác ướp phủ kín vàng trong ngôi đền cổ, hé lộ nơi an táng bí mật của nữ vương Ai Cập Cleopatra

28/08/2020, 20:00 GMT+07 | Khoa học
Hai xác ướp được tìm thấy tại Taposiris Magna. Hai xác ướp được tìm thấy tại Taposiris Magna.

Các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy hai xác ứơp vô cùng đặc biệt, gồm một nam, một nữ. Theo tờ Guardian đưa tin, hai xác ướp này được chôn cách đây 2000 năm, hiện đã bị ngấm nước và không còn nguyên vẹn vì cấu trúc mộ không được kín.

Thế nhưng, ban đầu, họ đã được ướp cẩn thân và phủ vàng lá – một thứ xa xỉ chỉ dành cho những nhân vật có địa vị hàng đầu trong tầng lớp thượng lưu trong xã hội Ai Cập cổ đại.

Điều này có nghĩa, hai xác ướp kia lúc còn sống có thể là những người rất thân cận với nữ vương Cleopatra. Họ có thể là hai thầy tế, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quyền lực của nữ vương Ai Cập cổ đại và người tình của bà, tướng quân Mark Anthony.

Bên cạnh hai xác ướp, các nhà khoa học còn tìm thấy 200 đồng tiền có khắc tên và mặt của nữ vương Cleopatra. Những đồng tiền này có khả năng đã được đúc theo lời chỉ thị trực tiếp từ vị nữ vương này.

Phía trong ngôi đền ở Taposiris Magna được xây dựng từ năm 280 - 270 trước Công nguyên, hiện đang được khai quật.

Cleopatra là nữ vương tài sắc vẹn toàn của Ai Cập. Bà là vị Pharaon cuối cùng và cũng là người cai trị vương quốc Ptolematic từ năm 51 – 30 trước Công nguyên. Bà đã tự sát sau khi bị bắt bởi thống lĩnh của quân La Mã Octavian. Tương truyền, vị nữ vương này được chôn ở Ai Cập cùng tướng quân Mark Anthony, nhưng vị trí của ngôi mộ cho tới hiện tại vẫn là một ẩn số.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng những cuộc khai quật tại thành phố cổ Taposiris Magna sẽ sớm tiết lộ về nơi yên nghỉ của nữ vương Cleopatra và Mark Anthony. Mặc dù đã khai quật khu vực này từ năm 2005, các nhà khoa học hiện mới chỉ khám phá được một phần nhỏ của khu vực rộng lớn này. Hai xác ướp được tìm thấy trong ngôi mộ còn nguyên đầu tiên mở ra tại Taposiris Magna.

Bản đồ cho thấy ngôi đền nằm gần thành phổ Alexandria - thủ đô của Ai Cập cổ đại và cũng là nơi mà nữ vương Cleopatra tự sát vào năm 30 trước Công nguyên.

Tiến sĩ Glenn Godenho, giảng viên cấp cao về Ai Cập học tại trường đai học Liverpool chia sẻ với tờ Guardian: “Mặc dù hai xác ướp bị phủ bụi sau 2000 nằm nằm dưới lòng đất nhưng vào thời điểm mới được chôn cất, họ thực sự trông rất hào nhoáng. Việc được phủ toàn vàng lá lên người cho thấy họ là những người có vai trò quan trọng trong xã hội”.

Vàng lá phủ trên một trong hai xác ướp được tìm thấy vẫn còn in hình một con bọ hung – biểu tượng cho sự tái sinh.

Tiến sĩ Kathleen Martinez là một học giả đến từ Cộng hòa Dominica, hiện đang dẫn đầu cuộc khai quật tại ngôi đền ở Taposiris Magna, nằm gần thành phố Alexandria. Sau khi làm việc ở đây hơn 14 năm, vị tiến sĩ này cùng cộng sự của mình tin chắc rằng lăng mộ của nữ vương Cleopatra sẽ được tìm thấy ở khu vực đó.

Tiến sĩ Martinez suy đoán rằng nữ vương Cleopatra cùng người tình người La Mã Mark Anthony được chôn ở đây từ 2000 năm trước vì muốn làm theo một lời tiên tri cổ đại.

“Nữ vương Cleopatra đã thương lượng với Octavian để được chôn cất cùng với Mark Anthony ở Ai Cập. Bà muốn tái hiện lại thần thoại của Isis và Osiris. Ý nghĩa thực sự của việc tôn thời Osiris là mang lại sự bất tử. Các vị thần sẽ cho phép nữ vương Cleopatra cùng Antony sống lại ở một dạng tồn tại khác, để họ có cuộc sống vĩnh cửu bên nhau”, nữ tiến sĩ chia sẻ với trang National Geographic.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ giả thuyết này. Các chuyên gia khác tin rằng nữ vương Cleopatra được chôn cất vội vàng tại chính Alexandria - thành phố nơi bà từng sống và cai trị Ai Cập cho đến khi qua đời mà nguyên nhân cái chết được cho là nọc rắn.

“Đa số mọi giả thuyết đều cho rằng mộ của nữ vương Cleopatra và Anthony nằm gần thành phố Alexandria, không phải ở Taposiris Magna. Tất cả các bằng chứng thu thập được cũng cho thấy hai xác ướp này hoàn toàn không phải cặp đôi hoàng gia,” tiến sĩ Godenho nói với trang MailOnline.

Theo doisongphapluat.com
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm