rssheader

26/09/2020

Tạo oxy trên Mặt trăng

Tuấn Sơn - 14/08/2020, 11:39 GMT+07 | Khoa học
Tạo oxy trên Mặt trăng

Trong khuôn khổ chương trình này, NASA dành phần lớn kinh phí cho Công ty Pioneer Astronautics – doanh nghiệp khẳng định rằng có khả năng lấy lớp đất regolith của Mặt trăng và biến đổi thành oxy sử dụng ngay tại chỗ.

Pioneer Astronautics là một trong 4 công ty được Chính phủ Mỹ tài trợ. Đây là 4 công ty có nhiều đóng góp cho Chương trình Artemis. Bốn công ty này chia nhau số tiền tài trợ là 17 triệu USD. Pioneer Astronautics dự định lấy oxy từ đất regolith trên Mặt trăng. Mặt dù nghe có vẻ khó tin nhưng đây là công việc khả thi. Đất regolith có thể nằm ở độ sâu 15 mét; điều đó có nghĩa là một số loại khí, trong đó có oxy, có thể được thu thập ngay trong quá trình khai thác.

Công ty Pioneer Astronautics có kế hoạch khai thác và sử dụng số oxy này ngay tại chỗ hoặc sử dụng để sản xuất nhiên liệu tên lửa. Ý tưởng này là khá táo bạo, vì thế công ty cần những nguồn đầu tư nghiêm túc từ NASA. Họ đã nhận được sự ủng hộ của những người có trách nhiệm ở cơ quan vũ trụ này. 

Đây không phải là lần hợp tác đầu tiên của Pioneer Astronautics với NASA. Từ năm 2006, Pioneer Astronautics đã vài lần nhận được tài trợ từ NASA cho những dự án sáng tạo.

Mục tiêu của Chương trình Artemis là đến năm 2024 đưa được người quay trở lại Mặt trăng. Lần này là hai phi hành gia, một nam và một nữ. Mục tiêu thứ hai của chương trình là đặt bước khởi đầu cho việc xây dựng khu định cư lâu dài trên Mặt trăng, từ đó hướng đến chinh phục sao Hỏa.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm