rssheader

18/06/2021

Rượu vang “già” nhanh hơn ở không gian

Kim Dung - 09/05/2021, 07:12 GMT+07 | Khoa học
Đưa rượu vang lên vũ trụ là một trong 6 sứ mệnh của Space Cargo Unlimited. Đưa rượu vang lên vũ trụ là một trong 6 sứ mệnh của Space Cargo Unlimited.

Điều đáng ngạc nhiên là, rượu vang ở vũ trụ cũng cũng... già nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu đã vận chuyển 12 chai rượu vang Bordeaux lên trạm vũ trụ vào tháng 11/2019. Rượu vang được phục vụ cho nghiên cứu về sự tác động của vi trọng lực, hoặc không trọng lượng. Rượu được cất vào một hộp kín tại phòng thí nghiệm quỹ đạo trong 438 ngày và 19 giờ, trước khi trở về Trái đất vào tháng 1.

Chuyên gia Jane Anson - người tham gia thử nghiệm, cho biết, so với một chai rượu vang được ủ trong cùng thời gian trên Trái đất, rượu tại Trạm Vũ trụ quốc tế có thể già nhanh hơn một đến hai, hoặc thậm chí ba năm.

Anson là một trong 12 thành viên tham gia thử nghiệm hương vị sau khi rượu vang được đưa về Trái đất. Đầu tiên, các thành viên được phát ba ly rượu. Họ không biết ly nào chứa rượu được mang về từ không gian. Sau đó, các thành viên đã nếm thử và so sánh trực tiếp hai loại rượu.

Philippe Darriet - nhà nghiên cứu của Đại học Bordeaux cho biết: “Nhất trí rằng hai loại rượu vang này đều tuyệt vời. Sự khác biệt được nhận thấy liên quan đến màu sắc của rượu vang”.

Rượu vang không gian là thử nghiệm đầu tiên trong số 6 nghiên cứu do Công ty khởi nghiệp Space Cargo Unlimited của Pháp dự định thực hiện, mang tên dự án Mission WISE. Đây là viết tắt của “Vitis Vinum in Spatium Experimentia” (tiếng Latinh có nghĩa là “rượu nho trong thử nghiệm khoảng cách”).

Nghiên cứu thứ hai mang tên “Alpha”, được khởi động trên Blue Origin’s New Shepard vào tháng 12/2019. Sứ mệnh nhằm nghiên cứu tác động của vi trọng lực lên chồi cây nho.

Sau đó, vào tháng 3/2020, Mission Wise khởi động thí nghiệm “Canes” và đưa 320 cây nho lên trạm vũ trụ trong tàu chở hàng Dragon CRS-20 của SpaceX.

Những cây nho này được ở phòng thí nghiệm quỹ đạo trong 6 tháng. Ba thí nghiệm tiếp theo, dự kiến khởi động vào cuối năm 2022, sẽ tập trung vào vi khuẩn, nấm men và các quá trình lên men.

Nicolas Gaume - đồng sáng lập Space Cargo Unlimited, cho biết: “Cuộc hành trình mà chúng tôi bắt đầu cách đây 6 năm giúp tận dụng môi trường không gian cho ngành nông nghiệp và nghề trồng nho trong tương lai”.

Gaume và các đồng nghiệp của ông hy vọng, việc nghiên cứu rượu vang và các loại thực phẩm khác trong không gian không chỉ có ích cho các sứ mệnh của phi hành đoàn trong tương lai. Đồng thời, những nghiên cứu cũng có thể giúp thế giới chuẩn bị cho những tác động do biến đổi khí hậu gây ra đối với nông nghiệp.

Theo Space
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm