rssheader

17/04/2021

Robot cứu người đuối nước

Kim Dung - 07/03/2021, 19:54 GMT+07 | Khoa học
Phiên bản robot trong tương lai có thể nhỏ và nhẹ hơn.
Phiên bản robot trong tương lai có thể nhỏ và nhẹ hơn.

Các nhà khoa học hiện lên kế hoạch cho phép robot dành phần lớn thời gian để nằm ở trạm ngầm dưới đáy bể. Như vậy, camera gắn trên cao sẽ theo dõi các kiểu chuyển động và vị trí của người bơi. Khi hệ thống máy tính dựa trên trí tuệ nhân tạo phát hiện một trong những người đó có dấu hiệu đuối nước, nó sẽ gửi vị trí của họ cho robot.

Robot sẽ phản hồi bằng cách di chuyển đến các tọa độ đó, sử dụng những camera trên bo mạch. Sau đó, xác định vị trí trực quan của người đó. Robot sẽ ngoi lên từ bể, đưa người gặp nạn lên mặt phẳng giống như chiếc cáng của nó. Trong trường hợp người bơi không phản ứng, một cơ cấu siết chặt sẽ giữ cơ thể của họ cố định trên robot, tránh trượt ra ngoài.

Robot cũng có thể được sử dụng ở các hồ nước. Trong trường hợp đó, các camera trên cao sẽ được gắn vào bóng bay hoặc máy bay không người lái. Ngoài ra, vì nước không trong như ở hồ bơi, robot sẽ tìm kiếm những người gặp nạn bằng cách sử dụng cảm biến âm thanh, thay vì camera.

Trong các thử nghiệm được thực hiện tại hồ Hufeisensee của Halle, robot đã định vị thành công một hình nộm nặng 80 kg dưới độ sâu 3 mét. Sau đó, robot đã cố định hình nộm trên người và nổi lên. Sau đó, robot vận chuyển hình nộm ở độ cao 40 mét tới đội cứu hộ trên bờ. Tất cả quá trình diễn ra chỉ trong khoảng hai phút.

Phiên bản hiện tại của robot được xây dựng trên khung của một phương tiện dưới nước đã có từ trước. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hiện lên kế hoạch chế tạo một mô hình nhỏ, nhẹ và rẻ hơn. Robot cũng sẽ di chuyển nhanh hơn với thiết kế lấy cảm hứng từ cá đuối manta.

Robot này không phải là thiết bị cứu hộ đầu tiên. Trước đó, một số thiết bị như EMILY, U-Safe và Dolphin 1 có thể di chuyển trên bề mặt để giải cứu những người gặp nạn. Những thiết bị bay không người lái Auxdron và Pars thả phao từ trên không xuống cho người gặp nạn. Bên cạnh đó, hệ thống Sightbit có thể sử dụng camera đặt dọc bờ biển để giám sát người bơi, triệu tập đội cứu hộ khi phát hiện sự cố.

Theo New Atlas
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm