rssheader

28/02/2021

Hợp chất trong ruột ngăn nhiễm trùng do vi khuẩn

Kim Dung - 21/01/2021, 05:28 GMT+07 | Khoa học
Hàm lượng taurine thấp sẽ cho phép vi khuẩn xâm nhập ruột. Hàm lượng taurine thấp sẽ cho phép vi khuẩn xâm nhập ruột.

Hợp chất này giúp đường ruột nhớ lại các bệnh nhiễm trùng trước đó và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, như Klebsiella pneumoniae (Kpn). 

Phát hiện này được công bố trên tạp chí Cell bởi các nhà khoa học từ 5 ngành của Viện Y tế Quốc gia. Thành tựu này có thể hỗ trợ các nỗ lực tìm kiếm giải pháp thay thế kháng sinh.

Các nhà khoa học cho biết, hệ vi sinh vật - hàng nghìn tỷ vi sinh vật có lợi sống hài hòa bên trong ruột của chúng ta - có thể bảo vệ con người khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, ít người biết về cách chúng mang lại sự bảo vệ.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu hệ vi sinh vật với mục đích tìm kiếm hoặc tăng cường các phương pháp điều trị tự nhiên để thay thế thuốc kháng sinh – “công cụ” gây hại cho hệ vi sinh vật và trở nên kém hiệu quả hơn khi vi khuẩn kháng thuốc.

Các nhà khoa học nhận thấy, hệ vi sinh vật từng nhiễm trùng trước đó và được chuyển sang những con chuột không có mầm bệnh đã giúp ngăn ngừa nhiễm Kpn. Họ đã xác định được một loại vi khuẩn - Deltaproteobacteria - liên quan đến việc chống lại những bệnh nhiễm trùng này. Những phân tích sâu hơn đã giúp các nhà nghiên cứu xác định, taurine là tác nhân kích hoạt hoạt động của Deltaproteobacteria.

Taurine giúp cơ thể tiêu hóa chất béo, dầu và được tìm thấy tự nhiên trong ruột. Khí độc hydrogen sulfide là một sản phẩm phụ của taurine. Các nhà khoa học tin rằng, hàm lượng taurine thấp cho phép mầm bệnh xâm nhập vào ruột.

Tuy nhiên, mức độ cao taurine sẽ tạo ra đủ hydro sulfua để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng, chỉ một lần nhiễm trùng nhẹ là đủ để hệ vi sinh vật chống lại đợt nhiễm trùng tiếp theo. Trong khi đó, gan và túi mật - nơi tổng hợp và lưu trữ các axit mật có chứa taurine - có thể phát triển khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng lâu dài.

Nghiên cứu cho thấy taurine được cung cấp cho chuột qua nước uống như một chất bổ sung cũng giúp hệ vi sinh vật tăng cường khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi chuột uống nước có chứa bismuth subsalicylate - một loại thuốc được dùng để điều trị bệnh tiêu chảy và đau dạ dày - thì khả năng chống nhiễm trùng sẽ giảm đi vì bismuth ức chế sản xuất hydrogen sulfide.

Theo Phys
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm