Cứu sống cụ bà 84 tuổi nhiễm trùng do ung thư đường mật

GD&TĐ - Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM cho biết, một cụ già lớn tuổi vừa được cứu sống sau nhiều lần nhập viện vì nhiễm trùng do ung thư đường mật.
Cứu sống cụ bà 84 tuổi nhiễm trùng do ung thư đường mật

Theo các bác sĩ, hồ sơ bệnh án cụ bà cho thấy, cụ T.N.T, 84 tuổi, ngụ TP.HCM bị khối u ngã ba ống gan (u Klatskin là một dạng khối u ở nơi hợp lưu ống gan phải và ống gan trái). Cụ bà bị khối u chèn ép gây hẹp, tắc nghẽn ống gan chung.

Vào hồi tháng 8/2020, cụ T. được đặt một stent nhựa bằng phương pháp Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM.

Sau đó, do nhiễm trùng đường mật, điều trị bằng kháng sinh, bệnh nhân phải nhập viện nhiều lần. Bệnh nhân phải tiến hành can thiệp ERCP rút bỏ stent nhựa cũ, đặt stent nhựa mới và đặt 2 ống dẫn lưu ống gan phải và ống gan trái giải áp đường mật bằng phương pháp Dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da (PTBD).

Mặc dù đã được các bác sĩ sử dụng biện pháp can thiệp nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Cụ ăn uống kém, thể trạng suy giảm, nhiều bệnh lý nền.

Đến đầu tháng 12/2020, khối u đường mật trong gan của cụ T. lớn hơn, gây chèn ép tắc ống gan chung giãn đường mật trong gan phải và trái, ống túi mật giãn, tắc không hoàn toàn đường mật. Theo các bác sĩ, nếu không can thiệp ngay bệnh nhân có thể chuyển sang nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong rất cao do bị nhiễm trùng đường mật, nhiều khả năng stent đã bị tắc.

Các bác sĩ của bệnh viện sau đó đã chỉ định phác đồ kháng sinh phù hợp để bệnh nhân chấm dứt tình trạng sốt, sau đó tiến hành can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP, rút bỏ stent nhựa cũ đã tắc, đặt một stent kim loại mới kích thước 10mm x 100mm. Khi đặt stent mới, các bác sĩ vẫn giữ lại 2 ống dẫn lưu đường mật cũ để dự phòng.

Hai ngày sau mổ, bệnh nhân đi lại bình thường, ăn uống tốt, không sốt, không vàng da nên được xuất viện. Sau 5 ngày, sức khỏe của cụ T. đã tốt hơn nhiều, các chỉ số xét nghiệm hoàn toàn ổn định và đi lại bình thường.