rssheader

04/08/2021

EU đề xuất các tiêu chuẩn toàn cầu cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo

Ngô Chuyên - 23/04/2021, 06:41 GMT+07 | Khoa học
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Trong dự thảo quy tắc, bao gồm lệnh cấm đối với hầu hết các hoạt động giám sát nhằm thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu cho mảng công nghệ hiện đang do Trung Quốc và Mỹ chủ chốt.

Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc đua AI. Mặt khác, đại dịch Covid-19 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các thuật toán và internet trong cuộc sống hàng ngày.

Margrethe Vestager - giám đốc công nghệ châu Âu cho biết: “Với những quy tắc mang tính bước ngoặt này, EU đang dẫn đầu việc phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu mới để đảm bảo độ tin cậy cho AI".

Được biết, các ứng dụng AI cho phép chính phủ chấm điểm xã hội hoặc khai thác các hành động bóc lột trẻ em. Ngoài ra, các ứng dụng AI còn được sử dụng trong tuyển dụng, cơ sở hạ tầng quan trọng, tính điểm tín dụng, di cư và thực thi pháp luật sẽ phải tuân theo các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt.

Các công ty vi phạm các quy tắc sẽ bị phạt tới 6% doanh thu toàn cầu hoặc tương đương 30 triệu euro (36 triệu USD).

Các quy tắc này được cho là để xóa tan những lầm tưởng và quan niệm sai lầm về AI.

Christian Borggreen - phó Chủ tịch CCIA (nhóm vận động hành lang công nghệ) cho biết: “AI sẽ là chìa khóa cho sự phục hồi kinh tế của châu Âu và khả năng cạnh tranh trong tương lai. Tuy nhiên, chỉ riêng này những quy định sẽ không thể khiến EU trở thành quốc gia dẫn đầu về AI".

Ủy ban sẽ phải thông báo chi tiết với các chính phủ quốc gia EU và Nghị viện châu Âu trước khi các quy tắc có hiệu lực.

 

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm