rssheader

19/09/2020

Drone giúp tìm người mất tích

Tuấn Sơn - 13/08/2020, 22:34 GMT+07 | Khoa học
Drone giúp tìm người mất tích

Hệ thống có tên là SARUAV. Mục đích của hệ thống là hỗ trợ các hoạt động cứu nạn trên địa bàn mở. Nhờ giải pháp của các nhà khoa học Wroclaw, các nhân viên cứu hộ tìm được những người bị mất tích nhanh hơn.

Hệ thống SARUAV bao gồm 2 module. Module thứ nhất có nhiệm vụ đánh dấu khu vực mà có nhiều khả năng người mất tích ở trong đó. Sau đó drone sẽ được gửi đến khu vực này. “Từ những người điều hành công tác cứu hộ, chúng tôi chỉ cần các thông tin cơ bản, chẳng hạn như địa điểm cuối cùng trước khi người đó mất tích. Sau đó, dữ liệu được tái tạo nhờ các mô hình toán học tích hợp tổng hệ thống thông tin địa lý” – Giáo sư Tomasz Niedzielski, trưởng nhóm phát triển hệ thống SARUAV, cho biết.

Module thứ hai sử dụng các thuật toán tiên tiến do các nhà khoa học phát triển. Đây là giải pháp độc đáo trên quy mô quốc tế. Nhiệm vụ của module thứ hai là tự động phân tích các bức ảnh chụp từ không trung và tìm kiếm các đối tượng trông giống người. Hệ thống có hiệu quả dò tìm cao và phân biệt khá chính xác hình dáng người với các thành phần khác trong môi trường, chẳng hạn như động vật, cây cối hay các tảng đá. Để phân tích ảnh chỉ cần có laptop cùng card đồ họa tốt.

Hệ thống được điều chỉnh cho thích ứng với công việc của các nhân viên cứu hộ, cứu nạn. Các nhà khoa học cũng hợp tác với các đơn vị tình nguyện viên cứu nạn trên núi hoặc phòng cháy chữa cháy cả trong giai đoạn lập dự án cũng như thử nghiệm.

Mục tiêu của nhóm nghiên cứu là cung cấp ra thị trường các giải pháp có khả năng sử dụng drone của các lực lượng chức năng. Điều đó có nghĩa là drone không phải là thành phần của hệ thống SARUAV, mà được chuẩn bị để hợp tác với các thiết bị khác nhau.

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm