rssheader

04/08/2021

Điều tra về UFO: Lầu Năm Góc không còn lấp liếm?

Lê Hà - 30/05/2019, 08:10 GMT+07 | Khoa học
Mô phỏng hình đĩa bay mà con người thường liên tưởng Mô phỏng hình đĩa bay mà con người thường liên tưởng

Trong một tuyên bố được cung cấp riêng cho tạp chí The Post, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, có tồn tại một nghiên cứu bí mật của chính phủ có tên là Chương trình Nhận dạng Mối đe dọa Hàng không vũ trụ Tiên tiến (AATIP) chuyên theo đuổi nghiên cứu và điều tra về các hiện tượng bay không xác định.

Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng, họ đã đóng cửa AATIP từ năm 2012, phát ngôn viên Christopher Sherwood thừa nhận rằng, bộ phận này vẫn điều tra các trường hợp báo cáo nhìn thấy tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh.

“Bộ Quốc phòng luôn quan tâm đến việc duy trì khả năng chủ động nhận dạng mọi máy bay trong khu vực hoạt động, cũng như phát hiện bất cứ sức mạnh ngoại lai nào có thể là mối đe dọa đối với Mỹ” - ông Sherwood tiết lộ: “Cơ quan này sẽ tiếp tục điều tra theo đúng quy trình các báo cáo về các vật thể bay không xác định mà các phi công quân đội Mỹ gặp phải để bảo đảm an ninh và quốc phòng trước các chiến lược bất ngờ từ kẻ địch bên ngoài”.

Ông Nick Pope, một trong những người bí mật điều tra về UFO cho chính phủ Anh trong thập niên 90, gọi tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ là một tiết lộ “bom tấn”.

“Những tuyên bố chính thức trước đây rất mơ hồ và để ngỏ khả năng rằng AATIP chỉ quan tâm đến các mối đe dọa hàng không đến từ máy bay, tên lửa và máy bay không người lái…”, ông Pope, một cựu nhân viên Quốc phòng Anh cho biết.

Thừa nhận mới này cho thấy rõ ràng họ thực sự đã nghiên cứu những gì công chúng gọi là UFO. Nó cũng cho thấy ảnh hưởng của Anh, bởi vì UAP (hiện tượng bay không xác định) là thuật ngữ chúng tôi sử dụng trong Bộ Quốc phòng Anh để thoát khỏi các định nghĩa từ văn hóa nhạc pop đi kèm với thuật ngữ UFO (ở đây ám chỉ việc công chúng coi mọi vật thể bay không xác định là từ người ngoài hành tinh).

John Greenewald Jr., chủ sở hữu trang web The Black Vault lưu trữ các tài liệu bị tiết lộ của chính phủ về các báo cáo phát hiện UFO, Bigfoot và các đối tượng khác - cũng cho rằng việc sử dụng thuật ngữ UAP của Lầu Năm Góc rõ ràng là chưa từng có trước đây. “Tôi thực sự ngạc nhiên về điều này là bởi vì họ dường như đã từng rất nỗ lực để không nói ra thuật ngữ này”, ông Greenewald.

Greenewald hy vọng Lầu Năm Góc sẽ tiết lộ thêm thông tin về AATIP, dù là tiết lộ chính thức hay chỉ là hình thức thông qua các yêu cầu theo Đạo luật tự do thông tin của liên bang. “Dù sao thì chúng ta cũng tiến thêm được một bước gần hơn tới sự thật”, ông nói.

Sự tồn tại của AATIP bị hé lộ vào năm 2017 cùng với một đoạn video của Bộ Quốc phòng Mỹ dài 33 giây cho thấy một vật thể trên không đang bị hai máy bay của lực lượng Hải quân đuổi theo ngoài khơi San Diego vào năm 2004.

Vào thời điểm đó, cựu lãnh đạo đa số của Thượng viện mà đại diện là Nghị sĩ Harry Reid thừa nhận đã sắp xếp một khoản đầu tư 22 triệu USD vào tài trợ thường niên cho AATIP, trao đổi với New York Times rằng đấy là một trong những điều tốt ông làm được trong thời gian còn phục vụ trong Quốc hội Mỹ.

Theo đó, tiểu bang Nevada mà ông đại diện là nơi hình thành khu vực quân sự tối mật mang tên gọi là Khu vực 51 - khu vực lâu năm bị đồn là nơi cất giữ vật thể bay ngoài hành tinh bị rớt xuống Roswell, New Mexico vào năm 1947. 

Theo Foxnews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm