rssheader

27/10/2020

Cuộc sống muôn màu: Amazon trang bị kỹ năng làm việc với robot

Nhật Linh - 24/07/2019, 20:30 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn màu: Amazon trang bị kỹ năng làm việc với robot

Amazon trang bị kỹ năng làm việc với robot

Công ty Thương mại điện tử Amazon (Mỹ) dự định tái đào tạo 100.000 nhân viên để họ có khả năng làm việc trong môi trường tự động hóa trong đó robot và các máy móc thông minh khác đảm nhận phần lớn công việc.

Nhằm mục đích này, Amazon đầu tư một khoản tiền lớn là 700 triệu USD. Chương trình dự kiến kéo dài đến năm 2025.

Thay đổi khí hậu sao Hỏa là khả thi

Các nhà khoa học ở ĐH Harvard khẳng định có thể thay đổi khí hậu sao Hỏa nhờ vật liệu silica aerogel. Đây là loại vật liệu dạng bọt, cứng và rất nhẹ, tuy nhiên chịu nén tốt và ổn định ở nhiệt độ cao (1.200 độ C).

Giải pháp của các nhà khoa học Harvard là dựng mái vòm bằng lớp silica aerogen trên một bề mặt nào đó trên sao Hỏa. Mái vòm chắn được tia UV và giữ ấm phần không gian bên trong. Điều này đủ để duy trì nước ở dạng lỏng và cây trồng có thể quang hợp, từ đó cải thiện được điều kiện khí hậu sao Hỏa.

Theo tính toán, một lớp mái vòm dày chừng 2 - 3 cm có thể giữ ấm không gian bên trong đến 50 độ C.

Tiết lộ vị trí của Cổng vũ trụ Mặt trăng

Cổng vũ trụ Mặt trăng (Trạm không gian gần Mặt trăng) – thay thế cho Trạm vũ trụ quốc tế ISS, sẽ là bước tiến khổng lồ tiếp theo của nhân loại trên đường chinh phục vũ trụ.

Nhờ có Cổng vũ trụ Mặt trăng, chúng ta dễ dàng sống lâu dài trên mặt trăng và bay đến sao Hỏa. Cổng vũ trụ Mặt trăng sẽ được khởi công xây dựng sau 3 năm nữa và dự kiến hoàn thành vào năm 2120. Nó sẽ là kết quả hợp tác của Mỹ, Nga, Canada, Nhật Bản và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm con người đổ bộ lên Mặt trăng, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA tiết lộ vị trí của trạm không gian mới này. Trạm sẽ ở trên quỹ đạo quầng (NRHO), cụ thể là ở trên điểm Lagrange L2 đối với hệ Trái đất – Mặt trăng (điểm L2 nằm trên đường thẳng tưởng tượng nối 2 vật thể, gần vật thể nhỏ hơn).

Trạm sẽ quay quanh Mặt trăng ở khoảng cách 3.000-70.000 km theo quỹ đạo e líp.

Theo Geekweek; Interia
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm