rssheader

24/01/2021

Cuộc sống muôn màu

Nhật Linh - 27/09/2018, 06:31 GMT+07 | Khoa học
Cuộc sống muôn màu

Hạt lượng tử có đồng thời hai nhiệt độ

Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học ở ĐH Exeter (Anh) gây ra khá nhiều xáo trộn trong hiểu biết về các trạng thái lượng tử, đồng thời mở ra cánh cửa mới cho các nghiên cứu tiên tiến. Các nhà vật lý nhận thấy rằng, các đối tượng ở thang độ lượng tử có thể có đồng thời hai nhiệt độ.

Nguyên lý bất định Heisenberg trước đây khẳng định chúng ta xác định vị trí hạt lượng tử càng chính xác bao nhiêu, thì chúng ta xác định động lượng của hạt đó càng kém chính xác bấy nhiêu. Trong khi đó, nguyên lý mới nói rằng chúng ta càng cố gắng đo nhiệt độ một đối tượng lượng tử thì chúng ta càng nhận được ít thông tin về năng lượng của nó.

Trong thế giới lượng tử, một đối tượng có thể có đồng thời hai mức nhiệt độ và cả hai số đo này đều là thật. Các nhà khoa học giải thích rằng, sự tương tác của các đối tượng lượng tử không chỉ có thể tạo ra chồng chập trạng thái năng lượng mà còn phát ra năng lượng.

Phát hiện đầu tiên của Kính viễn vọng không gian TESS

Loạt ảnh khoa học đầu tiên từ Kính viễn vọng không gian TESS của NASA (được phóng lên vũ trụ hồi tháng 4 năm nay) giúp các nhà thiên văn học phát hiện những ngoại hành tinh (hành tinh ngoài Hệ Mặt trời) mới.

Ngay trên những bức ảnh đầu tiên đã có thể nhận thấy 2 “ứng viên” ngoại hành tinh. “Ứng viên” ngoại hành tinh thứ nhất quay xung quanh ngôi sao Pi Mensae cách chúng ta 60 năm ánh sáng. “Ứng viên” tiếp theo là một thiên thể, quay xung quanh ngôi sao lùn đỏ LHS 3844.

Ngoại hành tinh này lớn hơn Trái đất một chút và quay xung quanh sao lùn đỏ một vòng hết 11 giờ. Sao lùn đỏ LHS 3844 cách chúng ta khoảng 50 năm ánh sáng.

Đổ bộ thành công xuống tiểu hành tinh

Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản vừa thông báo về việc hai tàu đổ bộ MINERVA – II đã hạ cánh thành công xuống tiểu hành tinh Ryugu, để bắt đầu thực hiện công việc khám phá tiểu hành tinh này.

Tàu Hayabusa của Nhật Bản ngày 21/9 đã tiến đến gần tiểu hành tinh Ryugu ở khoảng cách 55 mét và tung 2 tàu đổ bộ xuống bề mặt của nó. Việc hạ cánh diễn ra thuận lợi. Các thiết bị camera trên 2 tàu đổ bộ đã gửi những bức ảnh đầu tiên về Trái đất.

Theo Geekweek, Interia, Onet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm