rssheader

27/07/2021

10 phát minh trong tương lai có thể làm thay đổi cuộc sống con người

Tuệ An - 25/06/2021, 06:58 GMT+07 | Khoa học

Khoảng 20 năm trước, thế giới bị mê hoặc bởi khái niệm Bluetooth. Và ngày nay, bạn có thể kết nối điện thoại thông minh của mình với nhiều thứ, thậm chí cả máy nướng bánh mì.

Thật khó để tưởng tượng một thế giới mà robot sẽ sơn móng tay và quần áo của chúng ta sẽ tự làm sạch sẽ như thế nào, nhưng thực tế này không quá xa vời.

Chúng ta luôn nhìn về phía trước, và đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp một danh sách các phát minh của tương lai có thể thay thế nhiều đồ vật thông thường mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Tự làm sạch quần áo

Bỏ lỡ ngày giặt có thể không phải là một vấn đề lớn trong tương lai. Điều này là do các nhà khoa học Úc đã phát minh ra một loại vải có khả năng tự làm sạch. Vải sử dụng cấu trúc nano có thể hòa tan các vết bẩn và vết ố khi tiếp xúc với ánh sáng.

Vì vậy, một ngày nào đó, khi bạn vô tình làm đổ nước sốt spaghetti lên áo sơ mi của mình, bạn chỉ cần cầm nó lên đứng trước bóng đèn phía trên mình, vết bẩn sẽ tự động biến mất.

Cửa sổ đổi màu tạo ra điện

Bằng cách sử dụng một vật liệu năng lượng mặt trời mới, các nhà khoa học đã tạo ra một cửa sổ tối đi khi nhiệt độ tăng lên để các bước sóng hồng ngoại không thể đi vào các tòa nhà.

Điều này có nghĩa là những cửa sổ này có thể thay thế máy điều hòa không khí. Và ấn tượng hơn nữa là ý tưởng cho rằng các cửa sổ sẽ tạo ra điện vì chúng sẽ tăng gấp đôi như các tấm pin mặt trời.

Chó dẫn đường bằng robot

Chú chó dẫn đường bằng robot được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học California, đã chứng minh cách robot có thể hỗ trợ những người khiếm thị.

Chó robot có camera đo độ sâu và dây xích có cảm biến, cho phép nó cảm nhận được chướng ngại vật và dẫn dắt chủ nhân một cách an toàn.

Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng khi công nghệ tiến bộ, những chú chó dẫn đường bằng robot sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn.

Giường thông minh

Nếu bạn thuộc tuýp người khó ngủ, một chiếc giường thông minh có thể là giải pháp. Giường thông minh thu thập dữ liệu về kiểu ngủ và hành vi của bạn và có thể gửi báo cáo giấc ngủ ngay đến điện thoại thông minh.

Sau đó, giường có thể điều chỉnh các tính năng của nó để mang đến cho bạn giấc ngủ ngon nhất.

Giường thông minh cho phép bạn điều chỉnh các tính năng khác nhau, chẳng hạn như định vị nệm và nhiệt độ, để mang đến cho bạn trải nghiệm giấc ngủ được cá nhân hóa.

Giường thông minh cũng sẽ có các tính năng khác bao gồm máy chiếu tích hợp để bạn có thể xem TV.

Một trợ lý y tá robot

Robot đang được thiết kế để giúp các y tá thực hiện công việc thường ngày chẳng hạn như nâng bệnh nhân ra khỏi giường và đo các dấu hiệu quan trọng. Những robot này có thể tiết kiệm thời gian cho y tá và có thể làm cho bệnh viện hiệu quả hơn.

Cửa quét mã vạch

Trong tương lai, bạn có thể không bao giờ phải xếp hàng chờ đợi nữa vì công nghệ được gọi là nhận dạng và thu thập dữ liệu tự động.

Về cơ bản, sẽ có máy quét ở cửa và khi bạn rời đi với các món đồ của mình, chúng sẽ được quét tự động và tiền sẽ được chuyển thẳng ra khỏi tài khoản ngân hàng của bạn.

Chỉ đường thực tế tăng cường

Chế độ xem trực tiếp hiện là một tùy chọn trên Google, sử dụng thực tế tăng cường để chỉ đường cho bạn. Tuy nhiên, tương lai của chỉ đường thực tế tăng cường (AR) có thể lan sang kính chắn gió ô tô. Tên của các tòa nhà và đường sẽ xuất hiện trước mặt bạn như thể chúng được viết trên chính các tòa nhà đó.

Ổ khóa thông minh

Khóa thông minh đã tồn tại ngày nay nhưng chúng vẫn chưa được sử dụng rộng rãi. Giống như các thiết bị thông minh khác, những ổ khóa này có thể kết nối với điện thoại của bạn.

Một ứng dụng cho phép bạn khóa và mở khóa ngôi nhà của mình từ xa và thậm chí có thể đặt lịch để khóa cửa vào những thời điểm nhất định.

Kính AR

Kính AR hay "kính thông minh" đã được tạo ra, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần giải quyết trước khi chúng được sử dụng phổ biến.

Kính thông minh sẽ có thể hiển thị cho bạn mọi thứ chẳng hạn như thời tiết, tin nhắn và chỉ đường. Về cơ bản chúng là máy tính có thể đeo được.

Nailbot

Việc sơn móng tay của chính bạn có thể khó khăn, đặc biệt là khi chúng nằm trên tay thuận của bạn. Ngày nay, có một số thiết bị vẽ móng tay robot, chẳng hạn như Nimble. Tuy nhiên, một sản phẩm thương mại với độ chính xác cần thiết để vẽ bàn tay con người vẫn chưa đạt được.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm