rssheader

26/10/2020

'Ngọn lửa vĩnh cửu' không thể dập tắt thách thức giới khoa học

10/05/2017, 04:07 GMT+07 | Khoa học
'Ngọn lửa vĩnh cửu' không thể dập tắt thách thức giới khoa học

"Ngọn lửa ma" được tìm thấy phía sau thác , thác nước nhỏ nằm trong Khu bảo tồn Shale Creek thuộc công viên Chestnut Ridge, New York.

Khí gas tự nhiên được giải phóng và đốt cháy như những ngọn đuốc trong một khoảng trống nhỏ bên dưới thác nước. Người dân địa phương cho biết ngọn lửa này đã tồn tại suốt hàng nghìn năm từ khi những người Mỹ bản địa đến sinh sống ở khu vực này.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Indiana tiến hành một số phép đo kích thước ngọn lửa vĩnh cửu ở New York, từ đó thể xác định lượng khí cần thiết để đốt cháy. Theo họ suy đoán, để duy trì ngọn lửa vĩnh cửu này cần một loại khí gas đặc biệt rò rỉ từ tảng đá cổ. Những tảng đá cấu tạo từ đất sét có nhiệt độ cực cao.

Nhưng khi tìm hiểu kỹ, trưởng nhóm Arndt Schimmelmann và cộng sự phát hiện những tảng đá nằm dưới ngọn lửa không đủ nóng để tạo ra phản ứng. Chúng chỉ có nhiệt lượng tương đương với một tách trà nóng.

Ngoài ra, cấu tạo của những phiến đá không giống đất sét. Vì vậy, loại đá này không thể tạo ra khí gây cháy. Các nhà khoa học thừa nhận họ vẫn chưa tìm ra chính xác nguồn gốc của loại khí gas và vẫn đang đi tìm lời giải.

"Chúng tôi cho rằng có thể có một đường dẫn khí khác nằm ở xung quanh những phiến đá. Nếu đúng vậy, khí đốt tự nhiên được sản xuất theo lý thuyết ở các địa điểm khác. Chúng ta có thể lần ra nhiều nguồn khí gas từ những phiến đá sét hơn chúng ta tưởng", Schimmelmann kết luận.

Theo VnExpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm