Khó mấy cũng học để làm gương cho các em

Khó mấy cũng học để làm gương cho các em
Căn nhà của 3 chị em Huyền tại Xóm 3, thị trấn Vũ Quang
Căn nhà của 3 chị em Huyền tại Xóm 3, thị trấn Vũ Quang

Trước nỗi đau, mất mát quá lớn tưởng chừng như cô bé (khi đó  em mới 15 tuổi) không gượng dậy nổi, nhưng bằng nghị lực phi thường, Huyền đã trụ vững trước sóng gió đầu đời để nuôi em và tiếp tục đến trường.

Hoàn cảnh éo le

Cha mẹ mất sớm để lại cho Huyền hai người em đang tuổi ăn học cùng một ngôi nhà dột nát. Đó là em Trần Huy Hoàng (sinh 1994), hiện đang là học sinh lớp 10, Trần Huy Hùng (sinh 1996), hiện đang là học sinh lớp 8. Hàng ngày, ngoài buổi sáng đến trường học, buổi chiều nào Huyền cũng phải làm lụng vất vả để nuôi  2 em, tối đến, em lại thức khuya học bài. Huyền tâm sự: “Có nhiều lúc do khó khăn quá em định bỏ học nhưng là chị cả trong nhà nên phải cố để làm gưong cho hai em noi theo”. Năm nay, Huyền mới 17 tuổi mà trông em rất già dặn.

Cô bé Huyền cứng cỏi trước khó khăn
Cô bé Huyền cứng cỏi trước khó khăn

Giàu lòng nhân ái, sẻ chia

Chị Phạm Thị Hồng Thanh (Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Vũ Quang) cho biết thêm: “Huyền là cô gái thương người, hay giúp đỡ người khác và có tinh thần cống hiến. Năm nào cũng vậy, Huyền đều dùng ngôi nhà nhỏ bé của mình cho Đoàn thanh niên tình nguyện các trường Đại học, Cao đẳng về công tác tại Thị trấn Vũ Quang ở trọ”.

Khó mấy cũng học để làm gương cho các em ảnh 3
Ngôi trường Huyền đang theo học

Chúng tôi đến Trung tâm KTTH-HN & GDTX Vũ Quang được thầy giáo Uông Xuân Thương, giáo viên chủ nhiệm em Huyền cho biết: “Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt nhưng em Trần Thị Huyền luôn luôn nỗ lực rất nhiều trong học tập, rèn luyện và ngày càng tiến bộ rõ rệt”. Được biết 3 năm liền Trung tâm đều miễn tất cả các khoản đóng góp cho em. Các thầy cô dạy ôn thi tốt nghiệp cũng không thu tiền học của em. Dịp lễ, tết Trung tâm đều có quà động viên em phấn đấu vươn lên.

Rời xa căn nhà nhỏ của 3 chị em Huyền, chúng tôi rất khâm phục cô gái trẻ người nhưng cứng cỏi này, thầm chúc cho em ngày càng “chân cứng đá mềm”. Và cũng mong sao cos nhiều tấm lòng hảo tâm sẻ chia, giúp đỡ 3 chị em côi cút này được ăn học lên người.

Lê Quốc Châu

(Gv Trung tâm GDTX Vũ Quang-Hà Tĩnh)