Không chọn quyền tạm hoãn theo quy định, họ chủ động gác lại dự định riêng để khoác lên mình màu áo lính. Đó không chỉ là hành động đẹp, mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần tự giác, ý thức công dân và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ hôm nay.
Gác lại dự định riêng
Tại thôn Tăng Long, xã Tịnh Khê (Quảng Ngãi), hai anh em song sinh Đỗ Tấn Hạnh và Đỗ Tấn Phúc (SN 2004) luôn đồng hành trong học tập và cuộc sống. Từ những năm tháng cắp sách đến trường rồi giảng đường Trường Cao đẳng Phương Đông (Đà Nẵng) và cả khi đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành, họ tiếp tục lựa chọn sát cánh bên nhau khi tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.
Sau khi tốt nghiệp, thay vì vội vã tìm kiếm cơ hội việc làm, Hạnh và Phúc thống nhất viết đơn xin nhập ngũ. Với họ, môi trường quân đội không chỉ là nơi rèn luyện bản lĩnh, mà còn là ước mơ đã được vun đắp từ những câu chuyện truyền thống gia đình, từ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” in đậm trong ký ức tuổi thơ.
Chia sẻ về quyết định của mình, Hạnh cho biết hai anh em xác định nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm thiêng liêng của công dân đối với Tổ quốc. Được gia đình động viên, ủng hộ, họ càng thêm vững tin. “Chúng em muốn được rèn luyện trong môi trường kỷ luật cao để trưởng thành hơn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Hạnh bày tỏ.
Gia đình càng thêm tự hào khi người anh cả, Đỗ Tấn Dũng (SN 2000), từng nhập ngũ năm 2018 tại Lữ đoàn 957 thuộc Vùng 4 Hải quân. Sau thời gian quân ngũ, Dũng trở về với tác phong chững chạc, tinh thần trách nhiệm và kỷ luật nghiêm túc, trở thành tấm gương để hai em noi theo.
Ông Đỗ Bơi, cha của ba anh em, xúc động nói rằng việc các con tự nguyện đăng ký nhập ngũ là niềm tự hào lớn của gia đình. Theo ông, được góp phần nhỏ bé vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là vinh dự không gì sánh được.
Không riêng Tịnh Khê, tại xã Vạn Tường, hình ảnh hai anh em song sinh Lâm Hoàng Mạnh và Lâm Hoàng Cường (SN 2007) cũng tạo nên điểm nhấn đẹp trong mùa tuyển quân năm nay.
Lớn lên trong không khí tự hào về lịch sử quê hương Quảng Ngãi, được giáo dục về truyền thống anh hùng của các thế hệ đi trước, Mạnh và Cường sớm hình thành ý thức trách nhiệm với đất nước. “Hai anh em từ nhỏ đã có nhau trong mọi việc, nay cùng đăng ký nhập ngũ. Em mong được rèn luyện kỷ cương, sức khỏe để trở thành bộ đội đúng nghĩa”, Mạnh chia sẻ.
Đáng chú ý, theo Luật Nghĩa vụ quân sự, nếu gia đình có hai anh em ruột cùng trong độ tuổi nhập ngũ, một người có thể được tạm hoãn khi người kia đang tại ngũ. Thế nhưng, nhiều thanh niên tại Quảng Ngãi vẫn chủ động viết đơn tình nguyện, sẵn sàng gác lại lợi ích cá nhân để cùng nhau thực hiện nghĩa vụ. Quyết định ấy thể hiện nhận thức sâu sắc về trách nhiệm công dân, tinh thần đặt lợi ích Tổ quốc lên trên hết.
Từ truyền thống gia đình đến sức lan tỏa của phong trào thanh niên xung kích
Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương, việc nhiều thanh niên trong đó có các cặp song sinh chủ động viết đơn tình nguyện nhập ngũ tạo nên điểm sáng trong công tác tuyển quân năm 2026. Đây cũng là năm đầu tiên các địa phương triển khai mô hình chính quyền hai cấp, vì vậy kết quả trên càng cho thấy sự đồng thuận và quyết tâm cao trong toàn hệ thống chính trị.
Thông tin từ ông Ung Đình Hiền, Chủ tịch UBND xã Vạn Tường (tỉnh Quảng Ngãi), địa phương có 37 thanh niên tự nguyện đăng ký nhập ngũ. Đáng chú ý, có hai anh em sinh đôi cùng viết đơn xin lên đường.
Theo ông Hiền, đây là kết quả của quá trình tuyên truyền sâu rộng, vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, tổ chức đoàn thể và đặc biệt là sự ủng hộ từ gia đình.
Ông Hiền cũng nhấn mạnh, thời gian qua, công tác giáo dục truyền thống được chú trọng thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội, gặp mặt thanh niên trước ngày giao quân. Những câu chuyện cụ thể về các gia đình có anh em cùng nhập ngũ, tấm gương hoàn thành tốt nghĩa vụ trở về địa phương tiếp tục cống hiến đã góp phần khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm trong lớp trẻ.
Để bảo đảm Lễ giao nhận quân năm 2026 diễn ra trang nghiêm, an toàn, đúng quy định, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các địa phương. Mọi khâu chuẩn bị được khẩn trương hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.
Theo kế hoạch, sáng 4/3/2026, toàn tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ giao nhận quân cho 3.935 thanh niên tại 9 địa điểm: Quảng trường đường Phạm Văn Đồng (phường Cẩm Thành), Trung tâm hành chính xã Sơn Tịnh, Trung tâm hành chính xã Bình Sơn, Hội trường chung UBND xã Bờ Y, Quảng trường Kon Tum, Quảng trường Măng Đen, Quảng trường 11/3 (xã Ba Tơ), Sân vận động xã Tư Nghĩa và Quảng trường 8/10 (phường Đức Phổ).