“Khi người trẻ chọn ngành sư phạm” – chuyển biến tích cực trong nhận thức về nghề giáo

GD&TĐ - “Sự  tăng đột biến điểm chuẩn ngành Sư phạm là ý tưởng để tôi bắt đầu xây dựng kịch bản cho tác phẩm”,  phóng viên Thục Anh, phòng Chuyên đề, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh chia sẻ.
“Khi người trẻ chọn ngành sư phạm” – chuyển biến tích cực trong nhận thức về nghề giáo

Với tác phẩm “Khi người trẻ chọn ngành sư phạm”, của nhóm tác giả Nguyễn Xuân Thục Anh, Nguyễn Văn Dũng, Lê Hoàng Vũ, Trương Bảo Ngọc, Trần Thị Mai Phương (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh) đã vinh dự trở thành một trong những tác phẩm đạt giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2021.

Chia sẻ về tác phẩm của mình, phóng viên Nguyễn Xuân Thục Anh cho biết, ngành Sư phạm là một trong những ngành cao quý và có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên có thực trạng đáng buồn khi ngành này thường đội sổ trong các kỳ tuyển sinh. Điểm chuẩn đầu vào chỉ ở mức điểm sàn hoặc cao hơn không đáng kể. Điều này đã ảnh hưởng không ít đến chất lượng của đội ngũ giáo viên kế cận. Nhưng, từ năm 2021, tình hình này đã có sự chuyển biến tích cực.

“Khi người trẻ chọn ngành sư phạm” – chuyển biến tích cực trong nhận thức về nghề giáo ảnh 1
Một số thành viên ekip thực hiện tác phẩm "Khi người trẻ chọn ngành sư phạm"

Qua tìm hiểu, điểm sàn ngành sư phạm năm nay tăng từ 5-8 điểm, đây cũng là thang điểm cao nhất trong nhiều năm lại đây. Trong đó có những ngành điểm chuẩn từ 28 điểm trở lên – tương đương với những khối ngành  luôn nằm ở top đầu toàn quốc. Từ thực trạng này, Thục Anh đã lên ý tưởng cho tác phẩm và bắt tay vào thực hiện.

“Đa phần các thành viên trong Ekip đều là phóng viên trẻ mới vào nghề, đây cũng là lần “hợp  tác” đầu tiên của thành viên. Chúng tôi đã mất khoảng 2 tuần để thực hiện và hoàn thành tác phẩm. Do các nhân vật trong tác phẩm đều ở khá xa nên chúng tôi phải mất nhiều ngày di chuyển đến các điểm để quay và phỏng vấn”, phóng viên Thục Anh cho biết.

“Khi người trẻ chọn ngành sư phạm” – chuyển biến tích cực trong nhận thức về nghề giáo ảnh 2
Một cảnh trong phóng sự "Khi người trẻ chọn ngành sư phạm" 

Trong quá trình thực hiện, Thục Anh cũng chia sẻ, nhân vật mình lựa chọn thường là những bạn học sinh từng đạt giải tại các kỳ thi Quốc gia, có thể được tuyển thẳng vào Đại học, nhưng các bạn vẫn nộp hồ sơ vào sư phạm. Qua tìm hiểu, Ekip khá bất ngờ khi nhiều thí sinh đã quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành giáo viên thay vì lựa chọn nghề theo trào lưu .

Nhiều bạn trẻ khi được phỏng vấn đã rất hào hứng bởi qua chương trình mà các em được nói lên những suy nghĩ của mình. Các em thật sự yêu thích nghề sư phạm nhưng do định kiến về đầu ra nên nhiều bạn không dám lựa chọn. Bên cạnh sở thích, nhiều bạn trẻ có điều kiện khó khăn cũng mạnh dạn chọn ngành sư phạm bởi nhiều chính sách hỗ trợ từ ngành giáo dục, địa phương.

“Khi người trẻ chọn ngành sư phạm” – chuyển biến tích cực trong nhận thức về nghề giáo ảnh 3
Phóng viên Thục Anh tỏng một lần tác nghiệp

“Từ năm học 2021-2022, đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ học phí, sinh hoạt hàng tháng cho các em. Bên cạnh đó, nhiều trường tư nhân cũng chung tay hỗ trợ bằng  việc thu hút nguồn lực có cam kết, đảm bảo đầu ra cho các học sinh… Đó cũng là một trong những nguyên nhân giúp các em tự tin hơn trong việc chọn ngành, nghề phù hợp. Chính sự hỗ trợ kịp thời này đã góp phần thay đổi cách nhìn nhận nghề nghiệp cho giới trẻ và phụ huynh ”, nhóm tác giả bày tỏ.

Nói về giải thưởng, phóng viên Thục Anh cho biết đây là lần đầu tiên các thành viên trong ekip tham dự và giành giải thưởng tại một sân chơi báo chí trong toàn quốc.

"Trước đây tôi dự định gửi một tác phẩm khác đến cuộc thi, tuy nhiên khi hoàn thành xong tác phẩm "Khi người trẻ chọn ngành sư phạm", tôi thấy phóng sự này có tính lan tỏa hơn đến giới trẻ. Với tác phẩm này, Ekip thực hiện cũng mong muốn đây sẽ là lời động viên, cổ vũ đến giới trẻ trong việc định hướng nghề nghiệp trong thời gian tới", phóng viên Thục Anh bộc bạch.

Theo Phượng Vũ