Khi người lớn chưa làm gương…

GD&TĐ - Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc phụ huynh vào trường học hành hung giáo viên và học sinh. Thậm chí có cả chuyện phụ huynh vì bênh con mà “choảng” nhau đến sứt đầu mẻ trán, thậm chí mất mạng. 
Khi người lớn chưa làm gương…

Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả mọi người; xin đừng đem “cái đầu nóng” vào môi trường giáo dục - nơi nuôi dạy con trẻ trở thành người tử tế.

Ngày 10/11, Tòa án nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Châu Thành Long (46 tuổi, ở ấp 19, xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai) với mức án 12 năm tù về tội giết người. Tìm hiểu nội tình vụ việc thật xót xa, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ của con trẻ, hai phụ huynh đã thiếu kiềm chế, cãi vã và lao vào đánh nhau. Hậu quả làm một người chết, người còn lại phạm tội giết người, vướng vòng lao lý!

Mới đây, sự việc xảy ra tại Đà Nẵng gây xôn xao dư luận khi một học sinh tiểu học trở về nhà với vết xước trên mặt. Thấy vậy phụ huynh đã tìm đến trường hành hung một giáo viên. Sự việc vỡ lở, chỉ vì nóng tính mà vị phụ huynh này đã đem cái đầu “nóng” vào môi trường giáo dục và “hồ đồ” đến mức hành hung nhầm một giáo viên khác!

Một sự việc đáng tiếc khác xảy ra ở Quảng Ngãi vào trung tuần tháng 3/2016. Sau khi nghe con nói bị bạn cùng lớp đánh, một phụ huynh đã đến trường tát học sinh lớp 3 đến bầm tím mặt, vụ việc khiến công an phải vào cuộc xử lý…

Với cương vị một phụ huynh, một người làm việc trong lĩnh vực giáo dục, thực chất tôi không muốn đọc những thông tin này. Nhưng sức lan tỏa của phương tiện truyền thông, của mạng xã hội… những sự việc này khiến chúng ta không thể trốn tránh được. Thật tiếc khi việc của con trẻ lại khiến các bậc phụ huynh phải can thiệp theo cách bạo lực thế này. Hậu quả cuối cùng là gia đình, con em họ phải gánh chịu. Đó không phải là những vết thương trên thân thể mà là những tổn thương, sang chấn về tâm lý, có thể theo suốt cả cuộc đời.

Sau sự việc liên tiếp xảy ra, nhiều người đặt ra câu hỏi: Môi trường giáo dục giờ đây có an toàn? Thầy cô giáo và học trò có được an toàn trong nhà trường? Ai sẽ bảo vệ thầy cô giáo và học sinh trong thời gian giảng dạy, học tập?... Nhiều câu hỏi được đặt ra và ai sẽ trả lời? Nhưng vấn đề chính ở chỗ không ít phụ huynh hiện đang quá bao bọc con, xem con là “số 1” và sẵn sàng “ăn thua đủ” nếu ai đụng đến con họ!

Thực tế, có không ít phụ huynh bao bọc con em một cách quá mức, tất cả mọi việc đều cung phụng đến tận răng. Ai cũng muốn con mình có lượng kiến thức hơn người, muốn nhanh chóng biến con trẻ thành những thần đồng, thiên tài trong mắt người lớn. Cứ như thế, con trẻ chỉ biết học và học, trong khi phụ huynh đã quên mất một thứ quan trọng khác con trẻ rất cần học tập, đó chính là sự lễ phép, đạo làm người và sống tử tế.

Người lớn, đặc biệt là cha mẹ sẽ là tấm gương trực diện tác động đến con trẻ. Nếu người lớn cư xử theo hành động cái đầu “nóng”, ai dám chắc con trẻ sẽ không học theo và cứ như thế bạo lực nối tiếp bạo lực. Hành động xông vào trường hành hung giáo viên, hành hung bạn học hay chính phụ huynh hành hung lẫn nhau sẽ gây “tổn thương” lớn trong tâm hồn con trẻ. Nếu phụ huynh cứ lấy bạo lực đem đến trường học trút vào thầy cô, trút vào học sinh thì làm sao dạy con cho tốt?

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.