Khi nào Hà Nội triển khai tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19?

GD&TĐ - Thành phố Hà Nội sẽ sớm triển khai việc tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho nhóm có nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 10/12, Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu tiêm mũi nhắc lại vắc xin Covid-19 (mũi 3) cho nhân viên y tế, cán bộ công an, tổ Covid-19 cộng đồng và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Các điểm tiêm đầu tiên được triển khai tại quận Gò Vấp gồm Đại học Công nghiệp và Khoa tham vấn hỗ trợ cộng đồng, HIV/AIDS.

Ông Lê Văn Hoàng, cán bộ phụ trách tại điểm tiêm, cho biết tất cả các kế hoạch tiêm đều được đảm bảo an toàn, thực hiện theo đúng quy trình. Theo kế hoạch, những đối tượng ưu tiên gồm người trên 50 tuổi đủ thời gian tiêm theo quy định. Dự kiến đợt tiêm này sẽ được triển khai trong khoảng 1 tháng.

TS.BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, cho biết dự kiến số lượng vắc xin quận Gò Vấp vẫn đủ tiêm trong 2, 3 ngày tới.

"Chiến dịch tiêm mũi 3 khá dài, không kéo dài ngày một ngày hai. Ngoài số lượng người trong danh sách, chúng tôi cũng không ngừng điều tra, xác định thêm nhiều người nhóm nguy cơ khác và tiêm ngay vắc xin cho họ", bác sĩ Hòa nói.

Theo TS Hòa, mục tiêu của quận là tiêm phủ tất cả mũi 3 trong tháng 12. Dự kiến qua tháng 1, số lượng người đủ điều kiện tiêm chủng sẽ rất đông, bao gồm người từ 50 tuổi, có bệnh nền, cán bộ công chức, viên chức.

"Gò Vấp tổ chức đội tiêm lưu động đã 2 tháng nay, chúng tôi "chà đi xát lại" để tìm những người chưa tiêm vắc xin và tiêm tận nhà cho họ. Trong đợt điều tra cuối, còn 978 người chưa tiêm vắc xin, trong vài ngày nữa, chúng tôi sẽ đến nhà tiêm toàn bộ", ông nói.

Tại Hà Nội, lãnh đạo sở y tế cho biết thành phố cũng sẽ sớm triển khai việc tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 cho nhóm có nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, cho biết thành phố đã có kế hoạch và chủ trương về việc tiêm mũi 3 vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, UBND Hà Nội vẫn cần chỉ đạo sớm từ Bộ Y tế về lộ trình phần bổ vắc xin, kế hoạch tiêm mũi 3 trên cả nước cũng như khoảng cách quy định giữa mũi cơ bản và mũi tăng cường.

Theo bà Hà, ngành y tế Hà Nội sẽ tập trung vào đối tượng người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người nhiều bệnh nền. Thành phố cũng sẽ có chiến lược bảo vệ cho nhóm đối tượng này để giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất.

Cụ thể, nhóm này sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin sớm. Với những người có nguy cơ cao như người già, nhiều bệnh nền, thành phố sẽ lên kế hoạch để họ nhanh chóng được tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19.

Ngành y tế khuyến cáo người trong nhóm dễ tổn thương cần đặc biệt hạn chế đến nơi đông người và thực hiện nghiêm túc 5K.

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.