Khâu chuẩn bị chu đáo quyết định thành công của Kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Kiểm tra tại Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu tỉnh chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Thứ trưởng Phạm Ngọc thưởng kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Trường THPT Bình Xuyên.
Thứ trưởng Phạm Ngọc thưởng kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Trường THPT Bình Xuyên.

Sáng 17/6, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm Trưởng đoàn làm việc về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Vĩnh Phúc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía tỉnh Vĩnh Phúc có ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Vĩnh Phúc; ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2024 của tỉnh Vĩnh Phúc.

Không lơ là, chủ quan

Trong ngày làm việc, Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi và động viên học sinh tại Trường THPT Bình Xuyên (huyện Bình Xuyên), Trường THPT Vĩnh Yên (TP. Vĩnh Yên) và kiểm tra nơi sao in đề thi của tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại Trường THPT Bình Xuyên, Hiệu trưởng Nguyễn Hùng Mạnh báo cáo: Trường THPT Bình Xuyên có 690 thí sinh đăng ký thi, trong đó có 425 học sinh trường THPT Bình Xuyên và 265 học sinh trường CĐ Nghề Cơ khí nông nghiệp, 29 phòng thi. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong kỳ thi, bảo vệ đề thi, đảm bảo cung ứng điện, công tác y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và thí sinh tham gia kỳ thi... được chuẩn bị chu đáo.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp tại Trường THPT Bình Xuyên.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp tại Trường THPT Bình Xuyên.

“Công tác đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh, an toàn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Khu vực phòng thi đảm bảo theo đúng quy chế, được bố trí hợp lý, có đủ phòng thi. Cơ sở vật chất trong phòng thi đảm bảo: Đủ chỗ ngồi theo quy chế, đủ ánh sáng, bàn ghế đúng kích cỡ, đủ quạt, các phòng thi đều có điều hòa, vệ sinh sạch sẽ, có đồng hồ trong từng phòng thi, trước cửa mỗi phòng thí đều có bảng để dán thông tin thí sinh trong phòng thi, cửa chính và cửa sổ đều đảm bảo theo đúng quy chế…các phòng thi đều đảm bảo an toàn”, ông Mạnh khẳng định.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng thăm và động viên học sinh Trường THPT Bình Xuyên.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng thăm và động viên học sinh Trường THPT Bình Xuyên.

Tại Trường THPT Vĩnh Yên, nhà trường cũng đã sẵn sàng mọi điều kiện, đặc biệt về cơ sở vật chất để tổ chức kỳ thi an toàn nghiêm túc.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng động viên cô và trò Trường THPT Vĩnh Yên trước kỳ thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng động viên cô và trò Trường THPT Vĩnh Yên trước kỳ thi.

Trường THPT Vĩnh Yên có 525 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi, 23 phòng thi. Bà Nguyễn Thị Mai Chang, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thực hiện kế hoạch dạy học, ôn tập, đánh giá xếp loại học sinh nhà trường hoàn thành kế hoạch dạy học chính khóa, đánh giá xếp loại cho khối 12 vào ngày 10/5; hoàn thành in sổ điểm, học bạ ngày 15/5. Ban hồ sơ của nhà trường thường xuyên chỉ đạo việc kiểm tra, rà soát hồ sơ đăng ký dự thi và các hồ sơ có liên quan đến kỳ thi, xem xét điều kiện dự thi của từng thí sinh, xác nhận tư cách thí sinh. Kịp thời điều chỉnh, sửa chữa sai sót trong hồ sơ dự thi của thí sinh.

Sau khi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị của nhà trường. Thứ trưởng nhấn mạnh, mỗi điểm thi có đặc điểm riêng nhưng tính chất quan trọng thì như nhau. Do đó, nhà trường tuyệt đối không được lơ là chủ quan và cần kiểm tra các chi tiết nhỏ nhất. Đối với thiết bị, đặc biệt là thiết bị phòng cháy, chữa cháy phải có hướng dẫn để cán bộ biết cách sử dụng khi có tính huống xảy ra…

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tủ đựng bài thi – đề thi Ngữ văn tại Trường THPT Vĩnh Yên.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tủ đựng bài thi – đề thi Ngữ văn tại Trường THPT Vĩnh Yên.

Thăm và động viên học sinh 2 trường trong giai đoạn ôn tập nước rút, Thứ trưởng nhắn nhủ, các em cần nghe lời thầy cô, cố gắng ôn tập thật tốt để hoàn thành kỳ thi đạt kết quả cao để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo nguyện vọng.

“Không chỉ kỳ thi tốt nghiệp THPT mà các em cần nghiêm túc với các cuộc thi sắp tới trong cuộc đời mình, phải nỗ lực và thực hiện đúng qui chế. Bên cạnh việc tập trung ôn tập kiến thức, các em cần giữ gìn sức khỏe, tinh thần thật tốt cho kỳ thi”, Thứ trưởng lưu ý.

Chu đáo và an toàn

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Văn Huyến, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2024, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 15.563 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 1.470 thí sinh so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; 30 điểm thi, dự kiến 706 phòng thi, gồm 676 phòng thi chính thức và 30 phòng thi dự phòng. Sở GD&ĐT đã huy động 2.509 cán bộ tham gia làm thi. Trong đó, trên 1.430 cán bộ coi thi, 316 người làm cán bộ giám sát; lực lượng công an và gần 100 người làm thanh tra...

Về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và đảm bảo an ninh cho kỳ thi sắp tới, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kỳ thi như: thiết bị, phương tiện phục vụ kỳ thi, phòng bảo quản an toàn đề thi, bài thi...

Đại diện Cục A05 – Bộ Công an phát biểu.
Đại diện Cục A05 – Bộ Công an phát biểu.

Các điểm thi đều bảo đảm là khu vực biệt lập, bảo đảm an ninh, an toàn, thuận tiện giao thông. Phương án vận chuyển đề thi, bài thi, phòng chống cháy nổ, trang bị máy phát điện dự phòng, công tác chuẩn bị đối phó với tình huống bất thường, mưa bão cũng được chuẩn bị chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Huyến nói thêm: Các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra thiên tai, bão lũ và dịch bệnh đã được các điểm thi xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, địa phương chuẩn bị sẵn sàng triển khai thực hiện khi có tình huống bất thường xảy ra, không để bất ngờ, bị động.

Ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu.
Ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu.

Thay mặt Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Vĩnh Phúc, ông Vũ Việt Văn nêu rõ: Vĩnh Phúc xác định 2 vấn đề chính trong công công chuẩn bị, tổ chức kỳ thi đó là “chu đáo và an toàn”. Chu đáo với thí sinh và tạo những điều kiện tốt nhất cho các em từ ôn luyện, tổ chức phòng thi, đưa đón… để các em yên tâm tham gia kỳ thi.

Vấn đề an toàn cũng được đặt lên hàng đầu từ an toàn trong giao thông, thiên tai, ngập lụt, dịch bệnh, cháy nổ…. với nhiều lực lượng hợp thành để cùng làm nhiệm vụ.

“Tỉnh cũng mong muốn Bộ GD&ĐT tổng hợp thành cuốn sổ tay hướng dẫn để nhận diện các tính huống bất ngờ có thể xảy ra trong kỳ thi. Từ đó, nếu một khi có vấn đề diễn ra sẽ có những cách xử lý tương ứng”, ông Vũ Việt Văn đề xuất.

Đại diện Vụ Giáo dục Trung học phát biểu.
Đại diện Vụ Giáo dục Trung học phát biểu.

Sau khi nghe ý kiến của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, của các thành viên trong Đoàn công tác và đặc biệt là lưu ý của Cục an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao – Bộ Công an về phòng chống gian lận trong kỳ thi, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã kết luận với nhiều nội dung quan trọng.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Qua kiểm tra thực hiện cũng như báo cáo của BCĐ, đoàn đánh giá rất cao công tác chủ động của BCĐ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Vĩnh Phúc. Nhất là việc địa phương sớm thành lập BCĐ thi cấp tỉnh cùng với đó là việc ban hành sớm chỉ thị về công tác phối hợp kỳ thi, đặc biệt là quan điểm chỉ đạo nhân văn “chu đáo và an toàn” đối với kỳ thi và học sinh mà tỉnh Vĩnh Phúc đã đề ra.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu kết luận.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu kết luận.

Thứ trưởng cũng lưu ý một số nội dung như, BCĐ thi tỉnh Vĩnh Phúc cần tiếp tục đôn đốc, kiểm tra các điểm thi, nhất là các điểm thi có thể tiềm ẩn các vấn đề còn khó khăn, phức tạp có thể xảy ra. Chủ động kịch bản các phương án dự phòng theo tinh thần Chỉ thị của Thủ tướng, đó là lưu các ý tình huống bất thường.

Công tác phối hợp giữa các lực lượng phải nhịp nhàng, phân công rõ chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng, đảm bảo đúng quy trình, quy chế phù hợp với thực tế của địa phương. Bố trí người phát ngôn khi có tình huống xảy ra, không tự ý xử lý khi xảy ra tình huống bất thường…

“Tôi cũng lưu ý tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung là phải thực hiện tinh thần chỉ đạo tuyệt đối không lơ là chủ quan. Đặc biệt là thực hiện tốt, quán triệt chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024. Trong đó lưu ý 5 nhóm vấn đề, công tác chỉ đạo phải sâu sát toàn diện. Công tác phối hợp phải nhịp nhàng, thông suốt và hiệu quả. Công tác chuyên môn phải thực hiện đúng quy trình, quy chế. Công tác chuẩn bị phải chu đáo toàn diện. Công tác truyền thông phải chủ động, kịp thời, đầy đủ. Trên tất cả là phải tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nêu rõ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

GD&TĐ - Một video đặc biệt về quá trình chuẩn bị và thả bom FAB-3000 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch chung (UMPK) đã được công bố.