Khát vọng vươn lên của cậu học sinh nghèo

GD&TĐ - "Em không bao giờ quên hình ảnh bố em quay mặt giấu nước mắt chảy dài trên má khi con được các thầy cô giáo trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp nhận giúp đỡ để theo đuổi ước mơ, và đam mê bộ môn Lịch sử của mình từ những ngày còn học cấp 2…"
Phan Hoài Nam đang ôn bài sau giờ học chính
Phan Hoài Nam đang ôn bài sau giờ học chính

Đó là tâm sự của em Phan Hoài Nam (sinh năm 2000) - học sinh lớp 11 Sử trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (Đồng Hới – Quảng Bình) - khi em thi đỗ vào lớp 10 chuyên Sử năm học 2014 - 2015 nhưng không thể đến trường bởi hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình.

Tâm sự của cậu học trò nghèo…

Đối diện với tôi, cậu học trò dong dỏng cao, khuôn mặt sáng sủa, lanh lợi ấy rất vui vẻ trong giao tiếp nhưng chừng đó chưa đủ. Trong ánh mắt sáng ngời ấy còn giấu đi nỗi buồn canh cánh bên lòng khi em tâm sự về những ước nguyện và cuộc sống của chính bản thân và gia đình mình. 

Gia đình em hiện tại đang định cư ở xã Phú Thuỷ (Lệ Thuỷ - Quảng Bình), đây là vùng đất bán sơn địa thuộc một trong những vùng khó khăn nhất của huyện Lệ Thuỷ. Bố mẹ của Nam đã di cư lên đây hơn 10 năm trước để mưu sinh.

Tuy nhiên, vất vả cày cuốc nhưng gần như là “đất không hiểu lòng người” nên cuộc sống chẳng đỡ hơn là bao. Đã thế, Bố mẹ Nam lại bị bệnh nên càng vất vả hơn, tiền lo cho con ăn học chưa đủ thì lấy đâu ra tiền để đi chữa bệnh. Thế nên đến khi bệnh tật nặng quá nằm xuống gia đình của Nam càng quá khó khăn hơn.

Nam kể ngày anh trai vào đại học bố mẹ phải chạy vạy lắm mới đủ tiền cho anh đi. Rồi sau đó, khi nhập trường cho đến khi tốt nghiệp thì anh của Nam phải vừa đi lao động kiếm sống tự nuôi mình để cố gắng ăn học ở TP HCM. Bây giờ tốt nghiệp ra chưa xin được việc nên anh vẫn phải đi lao động đỡ đần bố mẹ và giúp các em ăn học.

Năm ngoái, khi em thi đỗ vào lớp 10 chuyên Sử của trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, em rất mừng bởi ước mơ đi học tại trường này đã thành hiện thực. Tuy nhiên, nếu không có sự động viên, hỗ trợ của các thầy cô giáo trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp thì có lẽ giấc mơ này của em đã bỏ dở rồi…

Còn nhớ ngày đó, trong khi bố đang làm thủ tục xin rút hồ sơ cho em thì gặp thầy Cao Xuân Hải, lúc đó thầy Hải hỏi nhiều về hoàn cảnh gia đình em và có hứa hỗ trợ giúp em để em tiếp tục được học tại trường, em mừng lắm nhưng cũng lo lo vì sợ gia đình không đáp ứng được nhu cầu học ở tại đây...

Vậy nhưng trong quá trình học tập, không chỉ thầy Hải, cô Sáu chủ nhiệm của em mà các thầy cô trong nhà trường đều tạo điều kiện hết sức để giúp đỡ và cho em được thực hiện ước mơ của mình.

Thành tích đáng tự hào…

Trong câu chuyện với tôi, khi được nhắc đến ước mơ của mình như thế nào thì Nam luôn mong được tiếp tục học và sẽ cố gắng thi đậu vào những trường có hỗ trợ cho học sinh nhằm giảm tối đa gánh nặng học hành của mình trên đôi vai của bố mẹ. Bởi sau Nam còn có hai người em đang học Tiểu học và cũng cần rất nhiều tiền để chi phí đó.

Nam tâm sự, nhiều lúc em cũng muốn được đi chơi với bạn bè nhưng chỉ cần lơ là thôi là ước nguyện của mình không thành hiện thực khi gia đình còn gặp phải quá nhiều khó khăn. Bố em vừa phải nhập viện do bị sỏi túi mật và các bác sĩ buộc phải cắt đi túi mật.

Bố là lao động chính trong nhà giờ phải nằm một chỗ cũng rất buồn. Mẹ vừa cáng đáng việc nhà vừa phải lao động để kiếm tiền nuôi cả gia đình trong khi bản thân cũng đang bị sỏi thận sức khoẻ quá yếu…

Mấy ai biết rằng, cậu học sinh này có những kỳ tích trên con đường học hành của mình khi năm vừa qua em thi vượt cấp (học sinh lớp 10 thi học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 11) đã đạt được giải 2 của tỉnh Quảng Bình. Trước đó, em đã có những giải thưởng cấp huyện từ năm lớp 8, lớp 9…

Để có được kết quả này là quá trình tìm tòi học hỏi của cậu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Em tâm sự, trong các môn học thì môn Lịch Sử theo em là có vị trí quan trọng. Môn này giúp chúng em hiểu biết thêm về lịch sử của dân tộc mình và lịch sử thế giới.

Môn Lịch sử không khô khan như nhiều bạn bè nói bởi môn Lịch sử là một môn giáo dục học sinh có lòng yêu quê hương, đất nước, đoàn kết dân tộc và nó gần như giúp học sinh như em có thêm những giá trị trong tư duy, hành động và thái độ ứng xử của mình…

Cô giáo Nguyễn Thị Sáu - giáo viên chủ nhiệm của Nam - cho biết: "Trong quá trình học tại lớp, Nam là cậu học sinh chịu thương chịu khó, có tư duy và đặc biệt rất đam mê môn Lịch sử. Có những câu hỏi, bài tập khó Nam đều cố gắng để hoàn thành bằng chính kiến thức của mình có được trước khi hỏi bài các thầy cô. Nếu có một môi trường tốt cho Nam trong việc học tập thì Nam sẽ phát huy được khả năng vốn có của mình và sẽ đạt được nhiều kết quả cao trong học tập…"

Có lẽ với Phan Hoài Nam, cuộc sống mặc dù gặp quá nhiều khó khăn nhưng khát vọng vươn lên trong học tập là điều đáng tự hào cho gia đình em và những bạn bè cùng trang cùng lứa. Mong sao ước nguyện của em sẽ thành hiện thực và gia đình em sẽ sớm vượt qua những khó khăn để giúp em bớt lo lắng trong cuộc sống của mình…

Trong cuộc trò chuyện, Nam đã nhiều lần nhắc đến câu chuyện ngày em vào trường và nếu không có sự chia sẻ, giúp đỡ của các thầy các cô thì ước mơ của em chắc chắn đã vụt tắt từ lâu.

Đâu đó, hình ảnh Bố Nam quay mặt đi để giấu giọt nước mắt vui mừng khi Nam được các thầy cô giúp đỡ. Và có lẽ, quyết tâm của cậu bé học sinh lớp 11 chắc chắn rằng sẽ thành hiện thực để đáp lại công lao to lớn của thầy cô, gia đình và bạn bè dành cho mình trong những ngày ăn học tại trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp này.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…