Khảo sát khắc phục công trình y tế hàng chục tỷ đồng mới sử dụng đã xuống cấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Qua kiểm tra ban đầu, các bên liên quan ghi nhận việc thấm dột công trình do nước chảy từ máng hứng nước theo đường ống thấm vào tường.
Tình trạng thấm dột xuất hiện ở nhiều phòng tại Nhà điều trị nội trú và khu khám, chữa bệnh Đông y.
Tình trạng thấm dột xuất hiện ở nhiều phòng tại Nhà điều trị nội trú và khu khám, chữa bệnh Đông y.

Sau những thông tin phản ánh về công trình Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 (trước đây gọi là Phòng khám đa khoa khu vực Bồ Bản) được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng dù mới đưa vào sử dụng chưa lâu đã xuống cấp, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) tỉnh Quảng Trị đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với nhà thầu đến kiểm tra và ghi nhận những hư hỏng, xuống cấp làm ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh ở công trình này.

Khảo sát khắc phục công trình y tế hàng chục tỷ đồng mới sử dụng đã xuống cấp ảnh 1

Tường bị bong tróc, ngả màu sau một thời gian ngắn sử dụng.

Ông Trương Hữu Hiếu – Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị cho biết, trong ngày hôm qua (17/3), đơn vị đã cử cán bộ đến khảo sát những điểm hư hỏng tại Nhà điều trị nội trú và khu khám, chữa bệnh Đông y thuộc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong).

Qua khảo sát, bước đầu ghi nhận hệ thống ống nhựa dẫn nước trong các bức tường khả năng bị hỏng, từ đó nước đã rỉ ra tường, gây thấm dột. Bên cạnh đó, các ống dẫn nước ở phần mái của công trình khả năng cũng có vấn đề, gây thấm dột rồi lan ra các bức tường phía dưới.

Khảo sát khắc phục công trình y tế hàng chục tỷ đồng mới sử dụng đã xuống cấp ảnh 2

Tại phòng châm cứu, nước từ ống chảy ra thấm qua lo phông, khiến nhân viên phải sử dụng thùng phía dưới để hứng nước.

Hiện trạng xuống cấp công trình do phóng viên ghi nhận.

Theo lãnh đạo Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị: Qua khảo sát trực quan thì phát hiện thấm dột ở ống thoát đứng. Ống này chạy từ sê nô (máng hứng nước trên mái công trình) xuống dưới sân và chôn ngầm trong tường. Sau 4 năm sử dụng thì bê tông và ống nhựa có thể bị tách ra, tạo thành kẽ hở, một phần nước theo mép ngoài đường ống chảy vào trong tường gây thấm dột, ẩm mốc trong các phòng: cầu thang, các phòng, khu vực vệ sinh...

Công trình Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 được xây dựng xong vào tháng 4/2019, đến tháng 6/2019 thì bàn giao đưa vào sử dụng. Thời hạn bảo hành đối với công trình là 1 năm, như vậy đến 2020 là hết thời gian bảo hành. Từ đó, công trình được sử dụng 4 năm nay.

Khảo sát khắc phục công trình y tế hàng chục tỷ đồng mới sử dụng đã xuống cấp ảnh 3

Nhiều căn phòng ở tầng 2 bị hoen ố, tường bị loang lỗ, không thể sử dụng vào việc khám chữa bệnh.

Phó Giám đốc Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị cho biết, do đây là công trình phúc lợi phục vụ việc chăm sóc sức khỏe nhân dân nên đơn vị đã đề nghị, vận động nhà thầu khắc phục những điểm hư hỏng để đưa vào phục vụ công tác khám chữa bệnh nhằm đạt hiệu quả. Phía nhà thầu đã đồng ý và đang lên kế hoạch sửa chữa.

“Với thực trạng công trình này, kỹ thuật đang lên phương án khắc phục, sửa chữa tạm thời. Đối với các phòng bị thấm nặng, nhà thầu xử lý các đầu ống, sơn lại các chỗ thấm dột. Tuy nhiên, việc xử tình trạng thấm dột sẽ rất phức tạp, không thể khắc phục được ngay mà cần theo dõi, có thể phải chờ mưa để xem thực tế việc thấm dột ở vị trí nào, từ đó tìm nguyên nhân và phương án khắc phục”, ông Hiếu cho hay.

Về phương án lâu dài, đơn vị này sẽ hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong làm tờ trình, đề nghị Sở Y tế hỗ trợ kinh phí duy tu, bảo dưỡng. Thế nhưng, để khắc phục hết tình trạng thấm nước cần phải lợp hết phần máng nước ở trên mái công trình.

Được biết, trước khi Nhà điều trị nội trú và khu khám, chữa bệnh Đông y thuộc Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 được đưa vào sử dụng, năm 2019 Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã đồng ý kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình.

Tuy nhiên, khi đưa vào hoạt động, đã liên tục xảy ra tình trạng thấm dột ở nhiều phòng. Đơn vị sử dụng đã nhiều lần liên hệ với đơn vị thi công và đơn vị quản lý dự án, thì được khắc phục, sửa chữa không hiệu quả.

Khảo sát khắc phục công trình y tế hàng chục tỷ đồng mới sử dụng đã xuống cấp ảnh 4

Người dân đến khám chữa bệnh đều bất ngờ khi nhận thấy công trình được đầu tưu hàng chục tỷ đồng lại nhanh chóng xuống cấp.

Như Báo Giáo dục và Thời đại đã thông tin, dù đưa vào sử dụng chưa được bao lâu nhưng cơ sở 2 của Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã bị xuống cấp, thấm dột.

Tình trạng xuống cấp xuất hiện ở khu vực Nhà điều trị nội trú và khu khám chữa bệnh đông y. Theo ghi nhận, tại khu vực cầu thang bên trái khu nhà 2 tầng, căn phòng bố trí buồng cấp cứu ở tầng 2, phòng châm cứu... bị thấm dột nghiêm trọng. Ngoài ra, khu vực trần phía hành lang đi lại lẫn phần mái cũng bị bong tróc.

Dự án Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt với tổng mức đầu tư 25,6 tỷ đồng. Công trình có 2 phần, gồm khu Nhà khám đa khoa, điều trị ngoại trú, hành chính và nhà điều trị nội trú, khu khám chữa bệnh Đông y.

Ban đầu dự án do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Đến giữa cuối năm 2018, dự án được bàn giao cho Ban quản lý các công trình dân dụng tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Năm 2022, Ban quản lý các công trình dân dụng tỉnh Quảng Trị được sáp nhập với hai ban khác, để trở thành Ban QLDA ĐTXD tỉnh Quảng Trị.

Nhà thầu thi công xây dựng công trình Trung tâm y tế huyện Triệu Phong cơ sở 2 là Công ty TNHH MTV Minh Thành. Nhà thầu khảo sát, thiết kế xây dựng công trình là Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng tỉnh Quảng Trị; nhà thầu giám sát thi công xây dựng là Công ty Cổ phần Tư vấn và Kiểm định Xây dựng Delta Vina.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (9/6) đảo chiều giảm nhẹ ở mức 67,00 triệu đồng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh, hiện ở mốc 1965 USD.
Những tác động tâm lý của việc độc thân quá lâu không thể đong đếm bằng con số nhưng chúng thể hiện rõ trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. (Ảnh: ITN).

Điều gì xảy ra khi độc thân quá lâu?

GD&TĐ - Khoa học cũng thừa nhận rằng tình yêu thay đổi chúng ta, nhưng điều chúng ta không biết là khi thiếu nó, chúng ta thậm chí còn thay đổi nhiều hơn.