Khánh thành ngôi chùa đầu tiên nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc
Khánh thành ngôi chùa đầu tiên nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, hôm nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo một số bộ ngành Trung ương đã đến thăm tỉnh Cao Bằng dự Lễ kỷ niệm ngày truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam do tỉnh Cao Bằng tổ chức. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm sáng nay (15/12), Chủ tịch nước đã đến dự lễ khánh thành Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc và khai trương giai đoạn 1 khu nghỉ dưỡng Sài Gòn-Bản Giốc. 

Đây là các công trình nằm vị trí có phong cảnh thiên nhiên, văn hóa bản địa, vừa mang ý nghĩa đặc biệt về lịch sử, nơi gắn cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng ở nơi biên cương phía Bắc của Tổ quốc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng, ngay bên cạnh địa danh lịch sử thác Bản Giốc. 

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc được xây dựng theo lối kiến trúc thuần Việt trên diện tích 3 ha do UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt, khởi công từ tháng 6/2013 với tổng kinh gần 38 tỷ đồng chủ yếu từ nguồn xã hội hóa do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam huy động, các Tập đoàn và các Nhà hảo tâm đóng góp và tài trợ. 

Chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc nằm trên ngọn núi Phia Nhằm, thuộc bản Giốc, xã Đàm Thủy, cách thác Bản Giốc khoảng 500m. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, phục vụ nhu cầu tôn giáo tâm linh và có tầm quan trọng trong việc phát triển Khu du lịch thác Bản Giốc thành Khu du lịch trọng điểm Quốc gia.

Khánh thành ngôi chùa đầu tiên nơi biên cương phía Bắc Tổ quốc ảnh 1
Khu nghỉ dưỡng Sài Gòn-Bản Giốc tọa lạc tại chân thác Bản Giốc, đây là dự án vừa khai thác được vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa bản địa vừa mang ý nghĩa đặc biệt về mặt lịch sử, nơi gắn cột mốc biên giới thiêng liêng của Tổ quốc. 
Với diện tích hơn 31 héc-ta, tiêu chuẩn 4 sao khu nghỉ dưỡng cao cấp Sài Gòn-Bản Giốc là một trong những dự án cụ thể hóa chương trình hợp tác giữa tỉnh Cao Bằng và Thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý là 95% nhân sự phục vụ tại khu nghỉ dưỡng này là người địa phương xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh. 
Không chỉ phục vụ khách đến thăm quan thác Bản Giốc lịch sử và cột mốc biên giới quốc gia, Sài Gòn-Bản Giốc còn có chương trình kết nối với các địa danh thiên nhiên, lịch sử của Cao Bằng như Khu di tích đặc biệt Pác Bó, suối Lê Nin, hồ Hang The.

Sự hiện diện ngôi chùa Phật tích Trúc lâm Bản Giốc góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc và sự bình yên, hữu nghị tại khu vực biên giới, đồng thời gắn kết với khánh thành công trình nghỉ dưỡng Sài Gòn-Bản Giốc có chất lượng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Cao Bằng nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội nói chung.

Theo vov
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.