Khánh thành bếp ăn mẫu bán trú tiêu chuẩn Nhật Bản tại Lạng Sơn

GD&TĐ - Bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản với mức kinh phí xây dựng lên đến 2,3 tỷ đồng vừa được khánh thành tại Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Tp. Lạng Sơn chiều ngày 23/5 vừa qua.

Cận cảnh căn bếp được xây dựng và thiết kế hiện đại giúp giảm tải các thao tác nặng và tối ưu hóa năng suất làm việc của bếp
Cận cảnh căn bếp được xây dựng và thiết kế hiện đại giúp giảm tải các thao tác nặng và tối ưu hóa năng suất làm việc của bếp

Xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú là một trong những nội dung quan trọng trong khuôn khổ Dự án “Bữa ăn học đường” được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng từ năm 2012; phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai thực hiện. Dự án ra đời với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

Tính đến tháng 4 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu tại Lễ khánh thành Bếp ăn Mẫu bán trú
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu tại Lễ khánh thành Bếp ăn Mẫu bán trú

Với những ý nghĩa và đóng góp thiết thực của Dự án trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định đồng hành cùng Dự án xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ với khoảng 1,7 tỷ đồng. Công ty Ajinomoto Việt Nam – đơn vị khởi xướng Dự án đóng góp gần 170 triệu đồng và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp. Bếp ăn mẫu còn nhận được sự hỗ trợ từ UBND thành phố Lạng Sơn với gần 135 triệu đồng và các đơn vị tài trợ khác nâng tổng mức kinh phí gần 2,3 tỉ đồng.

Đây là căn bếp thứ 2 trong khuôn khổ Dự án và là bếp ăn mẫu đầu tiên tại khu vực phía Bắc được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản; tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và phát huy tối đa hiệu suất hoạt động của bếp.

Bếp ăn hoạt động theo nguyên tắc một chiều và được phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với hướng dẫn và quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam Keiji Kaneko và các đại biểu cắt băng khánh thành Bếp ăn mẫu
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam Keiji Kaneko và các đại biểu cắt băng khánh thành Bếp ăn mẫu 
Các thiết bị và dụng cụ trong căn bếp được trang bị hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vui mừng nhấn mạnh: “Để thực hiện được các mục tiêu dinh dưỡng quốc gia, thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp đồng hành, hợp tác triển khai. Dự án “Bữa ăn học đường” của Công ty Ajinomoto được thực hiện hơn 2 năm thông qua phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đã cung cấp cho hàng triệu học sinh tiểu học trên khắp cả nước được thụ hưởng những bữa ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng”.

Trong năm 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, trường tiểu học Hoàng Văn Thụ dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh. "Bếp ăn mẫu bán trú” cũng được kì vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó thúc đẩy phát triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

ChatGPT đang gây sốt trên toàn thế giới với khả năng giao tiếp tự nhiên và dữ liệu kiến thức khổng lồ.

Người lao động tận dụng ChatGPT

GD&TĐ - ChatGPT là nền tảng công nghệ dạng tổng hợp tri thức và được kiểm chứng - nếu biết sử dụng đúng cách có thể khai thác để phục vụ cho công việc, học tập.
Quân đội Israel tấn công Gaza.

IDF đã sẵn sàng tấn công Rafah

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết hôm 5/5, quân đội Israel đã sẵn sàng cho cuộc tấn công trên bộ vào thành phố Rafah ở phía nam Gaza.
Hoạt động trải nghiệm “Theo dấu chân người chiến sĩ Điện Biên” tại Tượng đài kéo pháo. Ảnh: NTCC

Hành trình theo 'địa chỉ đỏ'

GD&TĐ - Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Điện Biên có chất lượng dạy và học đứng đầu trong khối các trường THPT không chuyên của địa phương...
Bạn có thể tận hưởng sự gắn kết thể xác với bạn tình và có một mối quan hệ yêu đương, nhưng vì lý do nào đó, bạn trở nên ít hứng thú với tình dục. (Ảnh: ITN)

Khi nàng rối loạn ham muốn 'yêu'

GD&TĐ - Rối loạn ham muốn ở phụ nữ là một loại rối loạn chức năng tình dục khiến người trong cuộc có rất ít hoặc không có hứng thú với chuyện ấy.