Xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú là một trong những nội dung quan trọng trong khuôn khổ Dự án “Bữa ăn học đường” được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng từ năm 2012; phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) triển khai thực hiện. Dự án ra đời với mục tiêu “Thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.
Tính đến tháng 4 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 34 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu tại Lễ khánh thành Bếp ăn Mẫu bán trú |
Với những ý nghĩa và đóng góp thiết thực của Dự án trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam quyết định đồng hành cùng Dự án xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ với khoảng 1,7 tỷ đồng. Công ty Ajinomoto Việt Nam – đơn vị khởi xướng Dự án đóng góp gần 170 triệu đồng và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp. Bếp ăn mẫu còn nhận được sự hỗ trợ từ UBND thành phố Lạng Sơn với gần 135 triệu đồng và các đơn vị tài trợ khác nâng tổng mức kinh phí gần 2,3 tỉ đồng.
Đây là căn bếp thứ 2 trong khuôn khổ Dự án và là bếp ăn mẫu đầu tiên tại khu vực phía Bắc được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản; tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và phát huy tối đa hiệu suất hoạt động của bếp.
Bếp ăn hoạt động theo nguyên tắc một chiều và được phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, vệ sinh… với hướng dẫn và quy định trang phục khác nhau ở từng khu và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ qui trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Tổng giám đốc Ajinomoto Việt Nam Keiji Kaneko và các đại biểu cắt băng khánh thành Bếp ăn mẫu |
Phát biểu tại lễ khánh thành, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT vui mừng nhấn mạnh: “Để thực hiện được các mục tiêu dinh dưỡng quốc gia, thời gian qua đã có rất nhiều doanh nghiệp đồng hành, hợp tác triển khai. Dự án “Bữa ăn học đường” của Công ty Ajinomoto được thực hiện hơn 2 năm thông qua phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” đã cung cấp cho hàng triệu học sinh tiểu học trên khắp cả nước được thụ hưởng những bữa ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng”.
Trong năm 2018-2019 sắp tới, với “Bếp ăn mẫu bán trú” chính thức đưa vào vận hành, trường tiểu học Hoàng Văn Thụ dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ lên khoảng 1.500 em học sinh. "Bếp ăn mẫu bán trú” cũng được kì vọng sẽ góp phần hỗ trợ các trường tại khu vực phía Bắc chuẩn hóa bếp ăn bán trú, từ đó thúc đẩy phát triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô toàn quốc.