Khánh Ly kể chuyện đời mình bằng âm nhạc

GD&TĐ - “Đường chiều” - bộ phim tài liệu đầu tiên về Khánh Ly, do kênh VTC1 sản xuất vừa được công chiếu vào sáng 24/12. Lần đầu tiên, khán giả trong nước được nghe Khánh Ly kể chuyện đời mình bằng âm nhạc và ngôn ngữ điện ảnh, thay vì chỉ thấy bà đứng hát trên sân khấu như trước nay… 
Đêm nhạc tới đây tại Hà Nội, Khánh Ly không chỉ đưa quá khứ quay lại hiện tại, mà còn làm sợi dây kết nối giữa Trịnh Công Sơn – Phú Quang qua âm nhạc
Đêm nhạc tới đây tại Hà Nội, Khánh Ly không chỉ đưa quá khứ quay lại hiện tại, mà còn làm sợi dây kết nối giữa Trịnh Công Sơn – Phú Quang qua âm nhạc

“Đường chiều” được lên ý tưởng và sản xuất nội dung trong dịp danh ca về nước để thực hiện tour diễn xuyên Việt kỷ niệm 55 năm ca hát của mình, cùng với hành trình của chương trình “Vòng tay nhân ái” mà bà đồng hành để đem đến những yêu thương lan tỏa, bằng tấm lòng hay sự tử tế, như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói với Khánh Ly tại Canada sau nhiều năm gặp lại nhau trên đất khách.

Men theo kỷ niệm, Khánh Ly lần hồi ký ức của đời mình để trải lòng cùng khán giả, từ chuyện tình yêu, thân phận, định mệnh và hai tiếng “quê hương” trong trái tim bà.

Khánh Ly kể chuyện đời mình bằng âm nhạc ảnh 1
Một Khánh Ly trong vai người kể chuyện rong thế kỷ đã mang đến những rung động, một cách nhìn khác về người phụ nữ của những giai thoại.

“Ðường chiều”, bắt đầu từ hành trình kỷ niệm 55 năm ca hát đến bức tranh với gam màu mới, một cuộc sang trang lặng lẽ nhưng đáng nhớ. Từ cô bé Mai ngày nào, giờ danh ca Khánh Ly đã 73 tuổi, vẫn là giọng hát thần tượng; vẫn đầy nội lực và sẻ chia khi đứng trên sân khấu dù chỉ bằng một chân trụ vì bệnh tật.

“Sự quan tâm, yêu thương nhiều khi cũng khiến mình thật khó thở. Người Hà Nội, khán giả Hà Nội đã dành cho tôi tình yêu quá lớn. Và tôi phải đáp lại tình yêu ấy một cách nghiêm túc, không đùa được. Sự đáp lại này, khán giả Hà Nội phải nhìn thấy, tình yêu tôi dành cho mảnh đất này. Nhiều lúc tập hát tôi cũng mệt lắm, nhưng không thể kêu than. Thôi phải cố gắng chứ, chết là cùng chứ gì? Mà được hát và chết trên sân khấu, cũng đẹp lắm. Nghệ sỹ, như thế là vui”, danh ca Khánh Ly chia sẻ.

Thực tế, “Đường chiều” chỉ là một trong những món quà bất ngờ đầy thú vị mà Khánh Ly dành tặng khán giả thủ đô trong mùa Noel và đón năm mới này. Khánh Ly sẽ lại trở về Hà Nội, trả nợ ân tình cho mảnh đất này trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Phú Quang trong hai đêm ngày 4 và 9/1/2018 tại nhà hát Lớn. Đồng hành cùng bà là Tấn Minh và Minh Chuyên; họ sẽ mang đến không gian ngập tràn kỷ niệm, tình yêu trong những ngày đầu năm mới với lối kể chuyện mới bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Khánh Ly kể chuyện đời mình bằng âm nhạc ảnh 2

Tất cả như một cuốn phim tráng màu, quay chầm chậm về chân trời hoài niệm, giữa cũ và mới. Đây là lần đầu tiên, khán giả Hà Nội sẽ trở thành một phần của phim trường và sống trong cảm xúc mà Khánh Ly cùng các nghệ sỹ đem đến qua đêm diễn. Cuốn phim được tái hiện trong concert đặc biệt này dựa trên những trang hồi ức của Khánh Ly, như một bản nối tiếp của “Đường chiều”.

Concert lần này, là cuộc hội ngộ của những người bạn cùng thế hệ, với những rung cảm và trải nghiệm đồng điệu là Phú Quang, Trịnh Công Sơn và Khánh Ly. Với Khánh Ly, đây là cuộc hội ngộ chính thức và đầu tiên với Phú Quang sau nhiều lần lỡ hẹn.

Nói về âm nhạc Phú Quang, Khánh Ly dành rất nhiều tình cảm yêu mến. Bà tìm thấy những cảm xúc đặc biệt với tác phẩm của Phú Quang. Khánh Ly nói, bà mong Phú Quang sẽ tiếp tục sáng tác những tác phẩm dành cho đời sống này. Cảm ơn Phú Quang đã dành cho mình những ưu ái, Khánh Ly không dám nhận mình sẽ là tri kỷ của Phú Quang nhưng bà thấy tâm trạng của mình rất hợp với Phú Quang.

Còn với Phú Quang thì là lần đầu tiên sau 43 năm ngưỡng mộ Khánh Ly từ Sơn ca 7 năm 1975, ông mới có dịp được làm việc với Khánh Ly. Ông khẳng định: “Chắc chắn nếu Khánh Ly hát Làm sao về được mùa đông, mùa thu cây cầu đã gẫy, tôi sẽ đưa chị đến sự thăng hoa cảm xúc cao nhất, một nâng thang cảm xúc không phải ai cũng có được, vì chị đã đi qua nỗi mất mát mà đứng lên làm được nhiều việc tốt như thế, thì đêm diễn sẽ chạm được đáy trái tim của khán giả”

Khánh Ly kể chuyện đời mình bằng âm nhạc ảnh 3

Hiện tại, ê kip sản xuất concert này đang cùng nhạc sỹ Phú Quang và danh ca Khánh Ly tìm kiếm những mảnh ghép để hoàn thiện thước phim bằng âm nhạc quý giá dành cho công chúng thủ đô. Phú Quang tiết lộ sẽ có điều bất ngờ nữa trong đêm nhạc, như một món quà đầu năm mà e kíp muốn dành tặng khán giả thủ đô.

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.