Khám phá "hạt của Chúa" đoạt giải Nobel Vật lý

Khám phá "hạt của Chúa" đoạt giải Nobel Vật lý

Chiều nay (8/10), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố 2 chủ nhân của giải Nobel vật lý 2013 là 2 nhà khoa học Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh) nhờ phát hiện ra hạt Higgs.

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật Lý 2013
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Vật Lý 2013

Trễ hơn dự kiến đến một tiếng, lúc 17.45 hôm nay, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cũng đã công bố tên người thắng giải Nobel Vật lý.

Đúng như những gì các chuyên gia dự đoán, giải thưởng khoa học danh giá nhất trong lĩnh vực vật lý năm nay đã được trao cho công trình khám phá ra hạt Higgs, hay còn được mệnh danh là "hạt của Chúa".

Theo AFP, nếu không có hạt Hggs, theo cách nói của các nhà khoa học, thì tất cả các nguyên tử trong vũ trụ này sẽ không tồn tại.

Được nhà vật lý người Anh Peter Higgs nêu ra vào năm 1964, hạt Higgs được cho là tồn tại trong một trường vô hình tồn tại khắp nơi do vụ nổ Big Bang tạo ra cách đây khoảng 13,7 tỉ năm. Và sự tồn tại của hạt này đã được chứng minh trong năm nay.

Vào tháng 7 qua, các nhà khoa học trên thế giới đã được chứng kiến những công bố tìm thấy hạt Higgs, hay một loại hạt được coi là giống với hạt Higgs, sau gần một nửa thế kỷ truy tìm nhằm giải thích cách vật chất có được khối lượng.

Đầu tiên là các nhà vật lý tại Phòng thí nghiệm máy gia tốc hạt quốc gia Fermi (Fermilab) ở bang Illinois của Mỹ, cho biết họ đã dần làm sáng tỏ sự tồn tại của hạt Higgs.

Sau đó vài ngày, ngày 4/7, các nhà vật lý tại Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) cũng đã công bố khám phá của riêng mình trong cuộc săn lùng hạt Higgs, và họ gọi đây là loại hạt mới "giống với hạt Higgs được tìm kiếm lâu nay".

Được biết, giải Nobel Vật lý năm ngoái được trao cho hai nhà khoa học Serge Haroche của Pháp và David Wineland của Mỹ với công trình nghiên cứu đột phá về lượng tử.

Mùa giải Nobel 2013 đã mở màn hôm 7/10 với giải Nobel Y học đã được trao cho ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (cùng của Mỹ) và Thomas Südhof (Đức) cho những khám phá về cơ chế vận chuyển trong tế bào. Vào chiều mai, 9/10, người thắng giải Nobel Hóa học 2013 sẽ được công bố.

Giải Nobel Vật lý - Những con số:

106 giải Nobel Vật lý đã được trao từ năm 1901 - 2012
47 giải Nobel Vật lý được trao cho chỉ một người
2 phụ nữ từng giành được giải thưởng danh giá này
1 người, John Bardeen, đã nhận giải Nobel Vật lý đến hai lần vào năm 1956 và 1972 
25 là số tuổi của người đoạt giải Nobel Vật lý trẻ nhất, nhà khoa học Anh Lawrence Bragg giành giải Nobel Vật lý năm 1915 cùng với cha mình. Đây cũng là người trẻ nhất chiến thắng trong lịch sử trao giải Nobel.
55 là số tuổi trung bình của những người được công bố đoạt giải Nobel Vật lý từ năm 1901 cho đến nay.

(Theo Tổ chức Nobel)


Theo Thanh niên

Ảnh minh họa/INT

Sẽ khó thuyết phục!

GD&TĐ - Không lâu sau khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại vừa có kiến nghị tăng giá điện vào tháng 9/2023.