Khám phá những ngôi mộ tập thể nổi tiếng thời xưa

Đó là những ngôi mộ tập thể chứa hàng chục, hàng trăm bộ hài cốt, sọ người vô cùng rùng rợn.
Khám phá những ngôi mộ tập thể nổi tiếng thời xưa

Mộ tập thể chứa di hài binh sĩ ở Anh

Kham pha nhung ngoi mo tap the noi tieng thoi xua
Các chuyên gia đã phát hiện được một số ngôi mộ tập thể chứa thi hài 113 nam giới ở bên ngoài Yorkshire, Anh năm 2008. Hàng trăm di hài này được cho là của binh sĩ Anh chết trong cuộc nội chiến Anh.

Những binh sĩ trên đã tham gia Cuộc vây hãm York năm 1644 và đa phần chết vì mắc thương hàn. Căn bệnh này khá phổ biến và dễ lây thời đó cũng như để lại dấu vết trên xương. 

Đa phần thi hài được tìm thấy nằm trong độ tuổi từ 35 - 49. Những bộ xương được sắp xếp ngay ngắn, nằm úp mặt xuống đất hoặc đặt cạnh nhau.

Mộ tập thể toàn nữ giới Trung Quốc

Kham pha nhung ngoi mo tap the noi tieng thoi xua-Hinh-2
Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy khu mộ tập thể 80 sọ người ở khu vực tàn tích Shimia - thành phố cổ nhất từng phát hiện ở quốc gia này. Các chuyên gia chỉ tìm thấy xương sọ mà không phát hiện bất cứ phần di hài nào khác.

Những bộ xương này đều là của phụ nữ trẻ tuổi. Theo nghiên cứu, những hộp sọ này là một phần của nghi lễ hiến tế thời xưa. Sau đó, những hộp sọ của nạn nhân được dựng thành bức tường của thành phố. Tất cả hộp sọ được tìm thấy có dấu hiệu của bạo lực: bị đánh đập trước khi đem thiêu.

Ngôi mộ tập thể của người Maya

Kham pha nhung ngoi mo tap the noi tieng thoi xua-Hinh-3
Nhà khảo cổ học Nicolaus Seefeld và đồng nghiệp ở ĐH Bonn đã phát hiện ra một ngôi mộ tập thể trong hang động của người Maya tại thành phố cổ Uxul (Mexico). Trước đó, hang động này từng là một hồ nước. Theo kết quả nghiên cứu, ngôi mộ này được người Maya xây vào thế kỷ 7.

Các chuyên gia phát hiện 24 di hài trong hang động cùng với các hộp sọ. Trong số 15 bộ xương được phân tích, hai trong số đó là nữ giới. Theo nghiên cứu, tất cả những người này chết khi 15 - 42 tuổi. Một số hộp sọ có phần hàm dưới tách ra khỏi đầu.

Giới nghiên cứu nghi ngờ những người này bị người Maya chặt đầu, chặt tay, chân khi hành quyết, tra tấn kẻ thù thời cổ đại. Những bộ xương được bao phủ bằng đất sét nên được bảo quản khá tốt.

Theo kienthuc.net.vn
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.