Khám phá những ngôi mộ tập thể nổi tiếng thời xưa

Đó là những ngôi mộ tập thể chứa hàng chục, hàng trăm bộ hài cốt, sọ người vô cùng rùng rợn.
Khám phá những ngôi mộ tập thể nổi tiếng thời xưa

Mộ tập thể chứa di hài binh sĩ ở Anh

Kham pha nhung ngoi mo tap the noi tieng thoi xua
Các chuyên gia đã phát hiện được một số ngôi mộ tập thể chứa thi hài 113 nam giới ở bên ngoài Yorkshire, Anh năm 2008. Hàng trăm di hài này được cho là của binh sĩ Anh chết trong cuộc nội chiến Anh.

Những binh sĩ trên đã tham gia Cuộc vây hãm York năm 1644 và đa phần chết vì mắc thương hàn. Căn bệnh này khá phổ biến và dễ lây thời đó cũng như để lại dấu vết trên xương. 

Đa phần thi hài được tìm thấy nằm trong độ tuổi từ 35 - 49. Những bộ xương được sắp xếp ngay ngắn, nằm úp mặt xuống đất hoặc đặt cạnh nhau.

Mộ tập thể toàn nữ giới Trung Quốc

Kham pha nhung ngoi mo tap the noi tieng thoi xua-Hinh-2
Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã tìm thấy khu mộ tập thể 80 sọ người ở khu vực tàn tích Shimia - thành phố cổ nhất từng phát hiện ở quốc gia này. Các chuyên gia chỉ tìm thấy xương sọ mà không phát hiện bất cứ phần di hài nào khác.

Những bộ xương này đều là của phụ nữ trẻ tuổi. Theo nghiên cứu, những hộp sọ này là một phần của nghi lễ hiến tế thời xưa. Sau đó, những hộp sọ của nạn nhân được dựng thành bức tường của thành phố. Tất cả hộp sọ được tìm thấy có dấu hiệu của bạo lực: bị đánh đập trước khi đem thiêu.

Ngôi mộ tập thể của người Maya

Kham pha nhung ngoi mo tap the noi tieng thoi xua-Hinh-3
Nhà khảo cổ học Nicolaus Seefeld và đồng nghiệp ở ĐH Bonn đã phát hiện ra một ngôi mộ tập thể trong hang động của người Maya tại thành phố cổ Uxul (Mexico). Trước đó, hang động này từng là một hồ nước. Theo kết quả nghiên cứu, ngôi mộ này được người Maya xây vào thế kỷ 7.

Các chuyên gia phát hiện 24 di hài trong hang động cùng với các hộp sọ. Trong số 15 bộ xương được phân tích, hai trong số đó là nữ giới. Theo nghiên cứu, tất cả những người này chết khi 15 - 42 tuổi. Một số hộp sọ có phần hàm dưới tách ra khỏi đầu.

Giới nghiên cứu nghi ngờ những người này bị người Maya chặt đầu, chặt tay, chân khi hành quyết, tra tấn kẻ thù thời cổ đại. Những bộ xương được bao phủ bằng đất sét nên được bảo quản khá tốt.

Theo kienthuc.net.vn
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...