Khai thác khoáng sản trái phép dưới 'vỏ bọc' dự án cải tạo hồ

GD&TĐ - Đường dây khai thác khoáng sản quy mô lớn dưới vỏ bọc 2 dự án cải tạo hồ Tràm và hồ chứa nước Đá Đen vừa bị Công an TPHCM triệt phá.

Công trường khai thác đá trái phép tại hồ Đá Đen. (Ảnh: Công an TPHCM)
Công trường khai thác đá trái phép tại hồ Đá Đen. (Ảnh: Công an TPHCM)

Ngày 1/8, Cơ quan CSĐT, Công an TPHCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Vũ Đức Sơn (44 tuổi, trú xã Hồ Tràm), Trần Văn Tuấn (Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên) cùng vợ là Phạm Thị Hồng Ngọc và Nguyễn Việt Hà (Giám đốc Ban Quản lý dự án của Công ty Đại Nguyên) về tội Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên theo Điều 227 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, tháng 3/2025, Vũ Đức Sơn tổ chức hoạt động cải tạo thửa đất trồng cây lâu năm tại thôn Bà Rịa, xã Hồ Tràm.

Tuy nhiên, thay vì chỉ san gạt đất như mục đích sử dụng đã đăng ký, Sơn đã chỉ đạo đục phá hàng chục nghìn m3 đá tự nhiên đem bán trái phép.

Với sự hỗ trợ của nhóm nhân công được thuê gồm người điều khiển máy xúc, máy đục, xe ben, Sơn đã khai thác trái phép hơn 26.440 m3 đá, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng.

vu-duc-son.jpg
Vũ Đức Sơn khi bị bắt. (Ảnh: Công an TPHCM)

Tại hiện trường, Công an ghi nhận còn lại 2.240m3 đá chưa tiêu thụ, nằm rải rác trên diện tích hơn 1.900m2 đất bị biến dạng địa hình, với dấu tích khai thác rõ ràng. Toàn bộ khu vực khai thác không được cấp giấy phép và là đất nông nghiệp.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Đức Sơn đã khai nhận toàn bộ hành vi, đồng thời khai rõ cách thức thuê người, máy móc, phương tiện để khai thác, vận chuyển, tiêu thụ đá một cách có hệ thống.

Trong khi vụ Hồ Tràm đang được điều tra, Công an TPHCM tiếp tục phát hiện dự án khác có giấy phép nạo vét hồ chứa nước Đá Đen, xã Ngãi Giao bị “biến tướng” thành công trường khai thác đá trái phép quy mô cực lớn.

Theo hồ sơ, dự án nạo vét hồ Đá Đen được giao cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên do Trần Văn Tuấn làm chủ đầu tư, thi công bởi Công ty TNHH Đại Long Nguyên do Phạm Thị Hồng Ngọc (vợ Tuấn) làm Giám đốc.

Từ năm 2023, khi phát hiện trong lòng hồ có lớp đá đen, Trần Văn Tuấn đã chỉ đạo vợ là Phạm Thị Hồng Ngọc ký hợp đồng cung cấp đá với nhiều đơn vị tư nhân, ghi tên hàng là “đá phong hóa” hoặc “đất phong hóa loại 1” để tránh bị phát hiện.

Chỉ tính riêng 3 khách hàng, tổng khối lượng đá bị khai thác và tiêu thụ lên tới hơn 365.000 m3, tương đương giá trị khoảng 29,8 tỷ đồng. Để hợp thức hóa hành vi, những người này sử dụng hợp đồng chuyển nhượng đất đai để thanh toán.

Hoạt động khai thác khoáng sản bị Công an TPHCM triệt phá. (Ảnh: Công an TPHCM)

Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Ban Quản lý dự án của Công ty Đại Nguyên và một số người khác cũng bị cơ quan điều tra xác định là có hành vi tiếp tay khi biết rõ việc khai thác là không đúng theo giấy phép nhưng vẫn làm ngơ, cho phép các nhà thầu tận thu đá trái phép.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thứ trưởng Lê Minh Ngân chủ trì 'Hội nghị tập huấn toàn quốc về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực đất đai'

Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức 'Hội nghị tập huấn toàn quốc về phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực đất đai'

Ngày 01/8/2025, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức "Hội nghị tập huấn toàn quốc về phân cấp, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực đất đai" trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.