Khai thác điện năng từ xe cộ trên đường

Khai thác điện năng từ xe cộ trên đường
Khai thác điện năng từ xe cộ trên đường ảnh 1
Các doanh nhân Mexico vừa phát triển một hệ thống khai thác điện năng giá rẻ thông qua việc tận dụng sự lưu thông của những chiếc xe trên đường. Sáng chế này có khả năng sản xuất đủ lượng điện cung cấp cho một hộ gia đình nhờ một thiết bị thu lực tác động từ những chiếc xe đang di chuyển.
Ông Macias Hernandez, người phát minh công nghệ nói trên, cho biết các nhà khoa học từng phát minh hệ thống thu năng lượng từ sự lăn bánh của xe cộ hoặc bước chân của người qua đường, nhưng sử dụng loại nền đường áp điện vốn quá đắt đỏ đối với các nước đang phát triển.
Trong khi đó, công nghệ mới do ông phát triển sử dụng nền đường làm từ vật liệu polymer (tương tự loại dùng trong sản xuất vỏ xe) và được lắp đặt cao hơn mặt đường 5cm. Khi xe chạy ngang qua, lực tác động sẽ chèn ép lên nền đường của hệ thống và tạo áp lực lên một ống thổi đặt bên dưới. Luồng khí tạo ra từ sự tác động này được đẩy vào một thùng chứa khí nén và lượng khí nén này chính là tác nhân vận hành tua-bin phát điện.
Ông Hernandez cho biết lượng điện năng thu được tỷ lệ thuận với lưu lượng xe cộ chạy qua nền đường. Công nghệ này cũng có thể ứng dụng ở những nơi có nhiều người đi bộ, khi đó lực tác động chính là bước chân của con người, cũng như những nơi đông đúc như ga tàu điện ngầm.
Theo Khoa học
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

Ngày 17/8 cả nước có có 2.814 ca COVID-19

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 17/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.814 ca COVID-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi; số ca nặng tăng vọt, cao nhất trong khoảng vài tháng qua; trong ngày có 3 trường hợp tử vong.