Khai quật 2 ngôi mộ cổ tại Đông Triều, Quảng Ninh

Bảo tàng Quảng Ninh đang phối hợp với các chuyên gia thuộc Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội tiến hành khai quật 2 ngôi mộ cổ vừa được phát hiện tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. 
Khai quật 2 ngôi mộ cổ tại Đông Triều, Quảng Ninh

Theo nhận định ban đầu, những ngôi mộ cổ này có tuổi đời từ 1.800 – 2.000 năm tuổi.

Trước đó, sáng 16/11, trong lúc thi công đào móng xây dựng bờ kè cổng trường Mầm non Sao Mai, phường Mạo Khê, đơn vị thi công phát hiện 2 ngôi mộ cổ gạch có kiến trúc mái vòm, phía trong có những ngách hang vòm. Cả 2 ngôi mộ cổ nằm dưới mặt đất khoảng 2m.

Bat dau khai quat 2 ngoi mo co tai Dong Trieu, Quang Ninh - Anh 1

Bắt đầu tiến hành khai quật

Phía trong ngôi mộ có khá nhiều mảnh chậu gốm, có hoa văn đã bị vỡ. Ngay sau khi nhận được thông tin, việc đào móng được dừng lại để bàn giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu khai quật khảo cổ học.

Được biết, các di chỉ mộ cổ ở Mạo Khê đã được khai quật, nghiên cứu lần thứ nhất vào năm 1966; lần thứ 2 vào năm 1972. Các di chỉ mộ cổ trên được xác định có từ thời Hán, niên đại thế kỷ II-III, sau Công nguyên.

Bat dau khai quat 2 ngoi mo co tai Dong Trieu, Quang Ninh - Anh 2

Mộ được xây dựng bằng gạch, có kiến trúc mái vòm

Trong khi đó, theo ông Trần Trọng Hà – nguyên giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, không chỉ tại Mạo Khê, mà ở TP.Uông Bí, thị xã Quảng Yên cũng từng phát hiện khá nhiều ngôi mộ cổ, trong đó phần lớn là mộ có kiến trúc và vật liệu như 2 ngôi mộ vừa được tìm thấy ở Mạo Khê.

Nhiều ngôi mộ còn khá nguyên vẹn, trong đó có cả những di vật bên trong như đồ trang sức và hiện còn được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Cũng theo ông Hà, với những thông tin ban đầu, 2 ngôi mộ cổ vừa được tìm thấy ở Mạo Khê có cùng niên đại (1.800 – 2.000 năm tuổi) như nhưng ngôi mộ cổ đã tìm thấy trước đó.

Bat dau khai quat 2 ngoi mo co tai Dong Trieu, Quang Ninh - Anh 3

Một trong hai ngôi mộ cổ tại thời điểm được nhóm thi công đào xây kè phát hiện

Dự kiến, thời gian khai quật 2 ngôi mộ cổ tại cổng trường Mầm non Sao Mai, phường Mạo Khê sẽ diễn ra từ 7 – 10 ngày.

Theo Lao Động
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.