Khai quật 2 ngôi mộ cổ tại Đông Triều, Quảng Ninh

Bảo tàng Quảng Ninh đang phối hợp với các chuyên gia thuộc Khoa Lịch sử, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội tiến hành khai quật 2 ngôi mộ cổ vừa được phát hiện tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. 
Khai quật 2 ngôi mộ cổ tại Đông Triều, Quảng Ninh

Theo nhận định ban đầu, những ngôi mộ cổ này có tuổi đời từ 1.800 – 2.000 năm tuổi.

Trước đó, sáng 16/11, trong lúc thi công đào móng xây dựng bờ kè cổng trường Mầm non Sao Mai, phường Mạo Khê, đơn vị thi công phát hiện 2 ngôi mộ cổ gạch có kiến trúc mái vòm, phía trong có những ngách hang vòm. Cả 2 ngôi mộ cổ nằm dưới mặt đất khoảng 2m.

Bat dau khai quat 2 ngoi mo co tai Dong Trieu, Quang Ninh - Anh 1

Bắt đầu tiến hành khai quật

Phía trong ngôi mộ có khá nhiều mảnh chậu gốm, có hoa văn đã bị vỡ. Ngay sau khi nhận được thông tin, việc đào móng được dừng lại để bàn giao cho các cơ quan liên quan nghiên cứu khai quật khảo cổ học.

Được biết, các di chỉ mộ cổ ở Mạo Khê đã được khai quật, nghiên cứu lần thứ nhất vào năm 1966; lần thứ 2 vào năm 1972. Các di chỉ mộ cổ trên được xác định có từ thời Hán, niên đại thế kỷ II-III, sau Công nguyên.

Bat dau khai quat 2 ngoi mo co tai Dong Trieu, Quang Ninh - Anh 2

Mộ được xây dựng bằng gạch, có kiến trúc mái vòm

Trong khi đó, theo ông Trần Trọng Hà – nguyên giám đốc Bảo tàng Quảng Ninh, không chỉ tại Mạo Khê, mà ở TP.Uông Bí, thị xã Quảng Yên cũng từng phát hiện khá nhiều ngôi mộ cổ, trong đó phần lớn là mộ có kiến trúc và vật liệu như 2 ngôi mộ vừa được tìm thấy ở Mạo Khê.

Nhiều ngôi mộ còn khá nguyên vẹn, trong đó có cả những di vật bên trong như đồ trang sức và hiện còn được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh.

Cũng theo ông Hà, với những thông tin ban đầu, 2 ngôi mộ cổ vừa được tìm thấy ở Mạo Khê có cùng niên đại (1.800 – 2.000 năm tuổi) như nhưng ngôi mộ cổ đã tìm thấy trước đó.

Bat dau khai quat 2 ngoi mo co tai Dong Trieu, Quang Ninh - Anh 3

Một trong hai ngôi mộ cổ tại thời điểm được nhóm thi công đào xây kè phát hiện

Dự kiến, thời gian khai quật 2 ngôi mộ cổ tại cổng trường Mầm non Sao Mai, phường Mạo Khê sẽ diễn ra từ 7 – 10 ngày.

Theo Lao Động
Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...