Khai mạc Kỳ họp thứ VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola

Khai mạc Kỳ họp thứ VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola

(GD&TĐ) - Hôm nay (30/10), tại Hà Nội, được sự cho phép của Thủ tướng hai nước, kỳ họp thứ VI của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola khai mạc dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Chủ tịch Phân ban Việt Nam và bà Maria Candida Teixeira - Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học và Khoa học Công nghệ, Chủ tịch phân ban Angola.

Khai mạc Kỳ họp thứ VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola ảnh 1
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhiệt liệt chào mừng ngài Bộ trưởng Maria Candida Teixeira và các thành viên trong Đoàn Chính phủ Angola đến Việt Nam tham dự Kỳ hợp thứ 6 Ủy Ban liên Chính phủ Việt Nam - Kỳ họp thứ VI của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Việt Nam và Angola tuy cách xa nhau về địa lý, nhưng có nhiều điểm tương đồng về lịch sử. Nhân dân hai nước luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp, chân thành; luôn ủng hộ nhau trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, hoà bình, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội.

Việt Nam luôn hoan nghênh và đánh giá cao chính sách đoàn kết, hòa giải và hòa hợp dân tộc cũng như những thành tựu mà Chính phủ và nhân dân Angola đã giành được trong công cuộc khôi phục đất nước, phát triển kinh tế - xã hội; đánh giá cao vai trò và đóng góp quan trọng của Angola trong sự nghiệp củng cố hòa bình và ổn định khu vực miền Trung, Nam châu Phi và trên thế giới.

Với mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực, thời gian qua, các đoàn cấp cao hai nước cũng như các Bộ, ngành đã tổ chức nhiều chuyến thăm và làm việc, trao đổi kinh nghiệm, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhận định: Thực hiện Biên bản Kỳ họp lần thứ V Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola, hai bên đã triển khai một số hoạt động hợp tác và đạt được kết quả khả quan bước đầu.

Như việc ký kết 2 Nghị định thư giữa Bộ GD &ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Đại học và Khoa học Công nghệ Angola năm 2012, hai bên xem xét Dự án tiền khả thi Phát triển lúa nước tại Angola, kim ngạch trao đổi thương mại song phương tăng mạnh từ 2011 đến nay và một số chương trình hợp tác trên lĩnh vực y tế, khoa học công nghệ …, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế của hai nước.

Tuy nhiên, so với tiềm năng và điều kiện của Việt Nam và Angola, những kết quả đạt được còn khá khiêm tốn và một số lĩnh vực như chưa triển khai hợp tác.

Khai mạc Kỳ họp thứ VI Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Angola ảnh 2
Đoàn Chính phủ Angola tại kỳ họp

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: Kỳ họp liên Chính phủ lần thứ VI lần này là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần cụ thể hoá và thúc đẩy, triển khai hiệu quả tinh thần tuyên bố chung Việt Nam và Angola  về tăng cường hoạt động của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Angola;

Đồng thời, thúc đẩy quá trình đàm phán tiến tới ký kết các thỏa thuận, sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho sự hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài giữa hai nước nhân chuyến thăm Angola của nguyên Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh 5 năm trước đây.

Với tư cách là Chủ tịch phân ban Việt Nam tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam đề nghị hai phân ban và các chuyên gia báo cáo kết quả đã đạt được, tổng hợp các kiến nghị; những nội dung cần  tiếp tục thảo luận để Chủ tịch hai phân ban cùng bàn thảo, đưa ra những định hướng, giải pháp tích cực thúc đẩy triển khai hiệu quả quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tin tưởng rằng kết quả đạt được tại phiên họp sẽ tạo cơ sở và điều kiện quan trọng để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước, góp phần tích cực vào sự phát triển năng động và hiệu quả, củng cố mối quan hệ truyền thống, bền chặt và thực chất giữa Việt Nam và Angola trong thời gian tới.

Bá Hải

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.