Khách hàng dùng mobifone tố cước tin nhắn cao bất thường

“Mỗi thuê bao tôi chỉ nhắn tin một lần trong ngày, nhưng số cước phí của tôi phải trả hơn mấy chục lần cho một tin nhắn. Những tháng trước, tôi cũng nhắn cho bằng đó người với cùng nội dung tin nhắn như thế cước phí có 300.000đ/tháng. Tháng 5/2014, tôi cũng nhắn tin đó, cho số người đó cước phí lại đội lên 1.297.000đ…”, anh Trần Văn Đạt chia sẻ.
Khách hàng dùng mobifone tố cước tin nhắn cao bất thường

Cước phí cao bất thường

Sau khi có khiếu nại về cước tin nhắn với Công ty Thông tin di động trung tâm TTDĐ khu vực II thấy nội dung trả lời không thỏa đáng, anh Trần Văn Đạt (Q7, TP.HCM) tiếp tục gửi đơn tới Báo VietNamNet.

Theo đơn trình bày, anh Đạt dùng thuê bao số 0909 &&& &&& (thuê bao trả sau) để nhắn tin. Các tháng thông thường cước tin nhắn của anh khoảng 300.000đ/tháng.

Tuy nhiên, đến tháng 5/2014 cước phí của anh nhiều lên một cách bất thường là 1.297.000đ. Anh Đạt nhắn tin có một lần tuy nhiên lại được gửi thành rất nhiều lần khác nhau và nhiều ngày khác nhau.

Gửi 1 tin người nhận nhận được 43 tin

Có những tin nhắn anh Đạt gửi một lần mà lại bị gửi thành 43 lần. Khi thấy cước phí tăng cao bất thường anh Đạt có làm đơn khiếu nại đến Công ty Thông tin di động Trung tâm TTDĐ khu vực II thì được trả lời như sau:

Theo tiêu chuẩn của công nghệ GSM, thì một bản tin SMS là 140 (bye) tương đương 1.120 (bit) (1bye=8bit), có 3 loại máy đầu cuối.

Thông tin DĐ, cước phí, tin nhắn
Đơn thư khiếu nại của anh Đạt.

Máy đầu cuối mã hóa 1 ký tự là 7 bit: một bản tin là 160 ký tự. Máy đầu cuối mã hóa 1 ký tự là 16bit: mọt bản tin là 70 ký tự (tiếng Việt có dấu). 

Máy đầu cuối mã hóa 1 ký thự là 8 bit: một bản tin là 140 ký tự. Tùy theo từng loại máy đầu cuối, căn cứ vào bản tin khách hàng soạn thảo gửi đi thì độ dài của bản tin sẽ thay đổi.

Công ty bảo đúng

Công ty Thông tin di động cho rằng những tin trên đều được gửi thành công và khẳng định việc tính cước tin nhắn cho anh Đạt là có cơ sở.

Sau khi nhận được phản hồi từ phía Công ty Thông tin di động, anh Đạt không hài lòng với cách giải thích như trên. Theo anh Đạt một bản tin anh gửi đi chỉ dài khoảng 700 ký tự nếu theo cách tính của Công ty Thông tin di động thì bản tin của anh cũng không thể gửi nhiều như vậy được.

Sau khi chúng tôi liên hệ với Công ty Thông tin di động Trung tâm TTDĐ khu vực II, thì được trả lời như sau:

Chúng tôi đã rà soát và kiểm tra dữ liệu cước nhắn tin của thuê bao 0909&&&&&& từ ngày 11/5-10/6 trên hệ thống cước của MobiFone như sau:

Từ số thuê bao 0909&&&&&& đã thực hiện gửi 2.746 bản ghi đến các số điện thoại di động thuộc mạng di dộng MobiFone và các mạng khác.

Tất cả các tin nhắn đều được gửi thành công với độ dài tin nhắn khác nhau đến các số máy có liên quan đến khiếu nại của anh Đạt.

Đồng thời, thiết bị đầu cuối của anh Đạt được ghi nhận trên hệ thống của MobiFone là loại máy đầu cuối ghi 140 ký tự (tiếng Việt có dấu).

Ví dụ: Vào lúc 10 giờ 47 phút 31 giây ngày 15/5/2014 số thuê bao 0909&&&&&& gửi 1 bản tin đến số điện thoại 0919****** với tổng cộng 1.180 ký tự, được chia ra làm 9 bản ghi trong đó 8 bản ghi là 140 ký tự/1 bản ghi và 60 ký tự/1 bản ghi với tiền cước được tính là 9 bản ghi x350đồng = 3.150đ.

Tổng hợp từ các dữ liệu nêu trên, chúng tôi xin khẳng định rằng dữ liệu cước dịch vụ nhắn tin trong chu kỳ cước tháng 6/2014 do MobiFone phát hành cho số thuê bao của anh Đạt là trùng khớp và hoàn toàn chính xác.

Khách hàng chỉ ra bất hợp lý

Tuy nhiên, khi chúng tôi đối chiếu ví dụ của Công ty MobiFone và bản kê chi tiết tin nhắn anh Đạt cho rằng Công ty trả lời không thuyết phục. Một bản tin của anh chỉ khoảng 700 ký tự : 140 ký tự = 5 tin nhắn. Vậy tại sao một tin nhắn của anh gửi một lần mà được gửi đến người nhận 3 ngày và mỗi ngày có số lần gửi khác nhau.

Lúc 9 giờ 16 phút 52 giây ngày 13/5 bản tin được gửi 6 lần, vào lúc 10 giờ 47 phút 31 giây ngày 15/5/2014 gửi 9 lần và vào lúc 12h 35 phút 45 giây ngày 18/5 gửi 9 lần. Tất cả các tin này đều gửi cho một thuê bao.

Điển hình trong bản kê chi tiết có thuê bao nhận được tin nhắn của anh Đạt trong nhiều ngày tới 43 lần.

Theo vietnamnet.vn

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.